5 ภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ มีอะไรบ้าง หากไม่ระมัดระวังให้ดี อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

ภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ มีอะไรบ้าง

ภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ

การเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กที่มีอาการหายใจลำบาก จากการมีเสมหะไปสะสมหรืออุดตันทางเดินหายใจ โดยผู้ป่วยเหล่านี้ไม่สามารถขับเสมหะออกจากร่างกายได้เอง แพทย์จึงให้ใช้การดูดเสมหะมาช่วยในการบรรเทาอาการขณะการพักฟื้นที่บ้าน ซึ่งหากไม่ระมัดระวังให้ดีในการดูดเสมหะ ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ หรือทำให้อาการทรุดลงจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

ภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ อันตรายมาก-น้อยแค่ไหน

สำหรับภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะนั้นจะมีอยู่หลายแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีความรุนแรงและความอันตรายที่แตกต่างกันไป โดยจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นอาการของผู้ป่วย สภาพร่างกายในขณะนั้น รวมถึงอาการของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นด้วย

ตัวอย่างเช่น หากหลังการดูดเสมหะแล้วผู้ป่วยเกิดภาวะความตันโลหิตต่ำ ซึ่งก็จะถือเป็นอาการที่ไม่ได้อันตรายมาก สามารถตรวจเช็คด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตได้ไม่ยาก แต่หากเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อวัยวะภายในอย่างปอดหรือหัวใจ ก็จะถือเป็นอาการที่ค่อนข้างอันตราย ซึ่งไม่ว่าอาการจะหนักมากหรือน้อยแค่ไหน ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาจะดีที่สุด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การดูดเสมหะ มีวิธีดูดเสลดในเด็ก และผู้ใหญ่อย่างไรบ้างให้รู้สึกเจ็บน้อยที่สุด

ภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ ที่อาจจะเจอมีอะไรบ้าง

1. ภาวะความดันโลหิตต่ำ

ในการดูดเสมหะหากผู้ป่วยรู้สึกเครียด หรือไม่ผ่อนคลาย หลังการดูดเสมหะอาจจะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำได้ โดยจะมีอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ หน้ามืด ตาพร่า หรือคลื่นไส้ ซึ่งสามารถรักษาให้หายเองได้หากมีอาการไม่รุนแรง ดังนั้นทางที่ดีจึงควรใช้เครื่องวัดความดันโลหิต ตรวจเช็คความดันของผู้ป่วยทั้งก่อน และหลังการดูดเสมหะ เพื่อเช็คว่ามีภาวะความดันโลหิตต่ำกว่าปกติหรือไม่

2. ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือเต้นไม่สม่ำเสมอ เป็นภาวะที่ผู้ป่วยจะมีอาการหัวใจเต้นผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นเต้นเร็วเกินไปหรือเต้นช้าเกินไป ทำให้ไม่สามารถส่งเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่ จึงอาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว หรือภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำตามมาได้ ซึ่งผู้ป่วยที่มีโอกาสสูงที่จะเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ จะเป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมเสี่ยงอย่างการสูบบุหรี่ เครียด และมีไขมันในเลือดสูง

3. การติดเชื้อ

การติดเชื้อเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้จากเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการใช้งานเครื่องดูดเสมหะที่ไม่เหมะสม หรือใช้งานไม่ถูกวิธี ทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรค และส่งผลเสียต่อร่างกายของผู้ป่วยได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ เมื่อเกิดการติดเชื้อขึ้นผู้ป่วยจะมีโอกาสเกิดการอักเสบ หรือเป็นปอดบวมได้

4. ภาวะปอดแฟบ

ภาวะปอดแฟบ เป็นภาวะที่ปอดไม่สามารถขยายตัวได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติ และเกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำได้ โดยผู้ป่วยอาจมีอาการหายใจลำบาก หอบเหนื่อย และหัวใจเต้นเร็ว ซึ่งหากปอดแฟบเพียงเล็กน้อย จะสามารถดีขึ้นได้เอง แต่หากเกิดภาวะปอดแฟบรุนแรง จะต้องรีบเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ดูดเสมหะเจ็บไหม การดูดเสลดในผู้ใหญ่เจ็บกว่าเด็กจริงหรือไม่ อ่านได้ที่นี่ มีข้อมูลจาก Pantip มาฝาก

5. เยื่อบุทางเดินหายใจอักเสบ

ในการดูดเสมหะ หากมีการสอดสายดูดเสมหะเข้าไปอย่างรุนแรง หรือทำการดูดเสมหะเป็นระยะเวลานานเกินไป อาจทำให้เยื่อบุทางเดินหายใจเกิดการระคายเคือง และอักเสบได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้ป่วยอย่างมาก ทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก แน่นหน้าอก หรือแสบคอ

หากเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ ต้องทำอย่างไร

ในการดูดเสมหะให้กับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ มีโอกาสที่จะสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะได้ โดยอาจมีสาเหตุมาจากสภาพร่างกายของผู้ป่วย การใช้งานเครื่องดูดเสมหะอย่างผิดวิธี หรือแม้แต่การดูดเสมหะเป็นเวลานานเกินไป ก็ส่งผลต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนทั้งนั้น ดังนั้นจึงต้องคอยตรวจเช็คอาการของผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากมีอาการที่ไม่รุนแรง ผู้ป่วยสามารถพักฟื้นและหายเองได้ แต่หากมีอาการที่รุนแรง ก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา

แม้ว่าการดูดเสมหะนั้นจะเป็นวิธีที่ช่วยให้ทางเดินหายใจกว้างขึ้น ทำให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้อย่างสะดวก และเป็นการกำจัดเสมหะให้กับผู้ป่วยที่ไม่สามารถขับออกได้เอง แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรที่จะใช้งานอย่างระมัดระวัง และปรึกษากับแพทย์ก่อนจะนำไปใช้กับผู้ป่วยที่พักฟื้นอยู่บ้าน เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกวิธี ปลอดภัย และลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะ

นอกจากนี้แล้วก็ต้องเลือกซื้อ “ เครื่องดูดเสมหะ ” ยี่ห้อที่มีคุณภาพสูงด้วย เพราะจะทำให้การดูดเสมหะโดยการใช้เครื่องนั้นมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หากไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องดูดเสมหะยี่ห้อไหนดี ก็สามารถอ่านรีวิวได้ที่นี่ : แนะนำ 7 เครื่องดูดเสมหะ ยี่ห้อไหนดี กำจัดสเลดของเหลวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หรือจะสอบถามข้อมูลการใช้งานเพิ่มเติมกับทางร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ RAKMOR ก็ได้เช่นกันค่ะ

เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอค่ะ 🥰

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *