ยานอนหลับแบบไหนดีที่ไม่ทำให้เกิดอันตรายไร้ผลข้างเคียง ?

ยานอนหลับคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร

ยานอนหลับ คือ ยาที่ใช้รักษาปัญหาการนอนไม่หลับ มักนำมาใช้บ่อยเมื่อเกิดภาวะนอนไม่หลับ หลับยาก หรือหลับๆ ตื่นๆ การนอนไม่หลับพบได้มากสำหรับผู้ที่มีอายุสูงขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถพบได้ในกลุ่มคนวัยทำงาน หรือวัยรุ่น บางคนนอนไม่หลับในระยะสั้น ในขณะที่บางคนเกิดภาวะนอนไม่หลับในระยะยาวส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันจึงต้องพึ่งยานอนหลับหรือยานอนหลับออกฤทธิ์เร็ว ปัจจุบันยานอนหลับแบ่งออกเป็นหลายชนิด มีความแตกต่างทางโครงสร้างเคมีและผลทางเภสัชกรวิทยา  ทุกคนรู้หรือไม่การทานยานอนหลับไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด หนำซ้ำยังอาจเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ตามมาด้วย

ผลข้างเคียงของยานอนหลับมีอะไรบ้างที่เราต้องกังวัล

  • ยาในกลุ่ม NON-BENZODIAZEPINE HYPNOTICS

ยาในกลุ่ม NON-BENZODIAZEPINE HYPNOTICS เป็น ยานอนหลับออกฤทธิ์เร็ว ได้ผลค่อนข้างดี ไม่ค่อยเกิดภาวะดื้อยาหรือไม่ค่อยติดยา เช่น Zolpidem ยานอนหลับในกลุ่มนี้สามารถดูดซึมได้ดี สำหรับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นนั้นไม่มาก ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นคือภาวะง่วงซึม ละเมอ วิงเวียนและมึนศีรษะ

  • ยาในกลุ่ม BENZODIAZEPINES

ยาในกลุ่มนี้เป็น ยานอนหลับชนิดแรง ที่ออกฤทธิ์ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น คลายความกังวล นอกจากนั้นยังเกี่ยวข้องกับความจำ การเรียนรู้และการเคลื่อนไหวด้วย อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นคืออาจทำให้ผู้รับประทานง่วงนอนมากแม้จะช่วยให้นอนหลับแต่ทำให้ระยะเวลาการนอนหลับสั้นลง อีกทั้งยังมีผลต่อระบบการหายใจด้วย อาจทำให้เกิดช่วงเวลาหยุดหายใจนาน  เมื่อหยุดทานยังอาจทำให้เกิดภาวะหงุดหงิด วิงเวียน อ่อนเพลีย ซึมเศร้า

  • ยาในกลุ่ม ANTIDEPRESSANTS

ยาในกลุ่ม ANTIDEPRESSANTS หลักๆ แล้วใช้รักษาผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ตัวยาออกฤทธิ์ที่สารสื่อประสาท ช่วยให้ผ่อนคลาย นอกจากนั้นยังช่วยรักษาโรคไมเกรน โรคลำไส้ไวต่อสิ่งเร้าได้ด้วย รูปแบบตัวยามีทั้งเป็น ยานอนหลับแบบน้ำ และแบบเม็ด ยามีขนาดตั้งแต่ 10 25 50 มก. ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นคือปากแห้ง เกิดปัญหาท้องผูก ปัสสาวะลำบาก น้ำหนักเพิ่มและสมรรถภาพทางเพศลดน้อยลง หากใช้กับเด็กหรือวัยรุ่นเพื่อรักษา เสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงแบบรุนแรงได้

  • ยาประเภทอื่นๆ

นอกจากยานอนหลับกลุ่มหลักๆ ที่เราได้กล่าวถึงไปแล้ว ยังมียานอนหลับประเภทอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่ได้กล่าวถึง เช่น ยา Zopiclone ยากลุ่มนี้ช่วยให้หลับเร็วและหลับนาน ไม่มีผลข้างเคียงรุนแรงต่อระบบทางเดินหายใจ ไม่ค่อยดื้อยาย แต่อาจพบอาการง่วงหลังจากตื่นขึ้น จริงๆ แล้วยานอนหลับไม่ว่าจะเป็นยานอนหลับกลุ่มใด ยานอนหลับแบบเม็ด แบบน้ำหรือ ยานอนหลับแบบหยด ล้วนแล้วแต่มีผลข้างเคียงทั้งหมดทั้งสิ้น อยู่ที่ว่าจะเกิดผลข้างเคียงมากหรือน้อย

บทความที่น่าสนใจ : รู้ไว้! ตอนนอน นอนตะแคงข้างไหนดี ดีต่อร่างกายมากแค่ไหน

ผลข้างเคียงของยานอนหลับมีอะไรบ้างในระยะยาว

การทานยานอนหลับ อาจเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ในระยะยาว ส่งผลให้การทำงานของระบบสมองเสื่อมสภาพ มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ นอกจากนั้นยังอาจส่งผลข้างเคียงทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า  ปวดศีรษะ มึนงง บางรายเป็นโรคอัลไซเมอร์ และหากถึงขั้นร้ายแรงอาจเกิดการกดการหายใจจนเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

หากคุณพบว่าตัวเองมีภาวะนอนไม่หลับ อย่างแรกที่ควรทำคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง ไม่ใช่การทานยานอนหลับ หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหลังบ่ายโมง เลี่ยงการออกกำลังกายก่อนนอน หากพบว่าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ลองทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น หรือถ้าไม่ดีขึ้นจริงๆ ควรเข้าปรึกษาแพทย์ ไม่ควรซื้อยานอนหลับมาทานเองเด็ดขาด

ยานอนหลับในเซเว่นมีขายไหมควรซื้อกินเองหรือไม่หรือควรปรึกษาแพทย์

  ยานอนหลับเซเว่นราคาเท่าไหร่ หลายคนสงสัยว่าร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ขายยานอนหลับไหม จริงๆ แล้วเซเว่นไม่ได้ขายยานอนหลับแต่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยให้การนอนหลับง่ายขึ้น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่นำสารสกัดจากสมุนไพรมาใช้ประโยชน์ อย่างเช่น ดอกคาโมมายด์ มีส่วนช่วยให้นอนหลับง่าย คลายความกังวล แถมยังดีต่อสุขภาพบำรุงหัวใจ ป้องกันเบาหวาน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยในระบบย่อยอาหารอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นในเซเว่น ขายในราคาไม่แพง หาซื้อได้ทุกสาขาทั่วประเทศไทย แล้วถ้ายานอนหลับไม่มีขายในเซเว่น หาซื้อที่ร้านขายยาได้ไหม  

  ยานอนหลับไม่มีขายในร้านขายยา เนื่องจากจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการใช้ยานอนหลับในทางที่ผิด ยานอนหลับอยู่ภายใต้การควบคุมตามกฎหมาย จัดเป็นยาที่ออกฤทธิ์ประเภท 2 ตามพรบ. วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 ซึ่งได้มีการควบคุมการนำเข้าและการจำหน่ายโดยกองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  การทานยานอนหลับต้องอยู่ภายใต้การดูแลหรือการให้คำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าผู้ป่วยควรรักษาอาการนอนไม่หลับด้วยวิธีการใด เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพ ลดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย

ยานอนหลับราคาเท่าไหร่บ้าง

  ยานอนหลับราคาเท่าไหร่ มีด้วยกันหลายราคา ปัจจุบันจำหน่ายยานอนหลับราคาไม่เกิน100 ไปจนถึง ยานอนหลับราคาไม่เกิน 500 บาท อย่างที่บอกว่าการทานยานอนหลับต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อาจเกิดอันตรายได้ ไม่ควรซื้อยานอนหลับมาทานเองหรือซื้อยานอนหลับที่ไม่มีประสิทธิภาพ อาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นแนวทางดีๆ ให้คุณได้ศึกษาและปฏิบัติตาม การทานยานอนหลับไม่ใช่เรื่องดี หากนอนไม่หลับไม่ควรซื้อยานอนหลับมาทานเอง ควรเริ่มที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะยานอนหลับย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาจเกิดผลข้างเคียงในระยะยาวได้ หรือหากนอนไม่หลับเรื้อรัง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว ไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาในลำดับต่อไป

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *