การเลือกหูฟังทางการแพทย์ ควรเลือกวัสดุอย่างไร ให้ใช้งานได้ดี และคุ้มค่าที่สุด

การเลือกหูฟังทางการแพทย์ ควรเลือกวัสดุอย่างไร ให้ใช้งานได้ดี และคุ้มค่าที่สุด

วัสดุหูฟังแพทย์ ถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อการเลือกหูฟังทางการแพทย์มาใช้งาน เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการทำหูฟังแพทย์นั้น จะเป็นตัวที่ช่วยบ่งบอกถึงคุณภาพ ความแข็งแรงทนทาน และประสิทธิภาพการใช้งานของหูฟังทางการแพทย์ได้ โดยหากเลือกใช้หูฟังแพทย์ที่ทำจากวัสดุที่ไม่ดี ก็อาจจะทำให้การฟังเสียงภายในร่างกายได้ยินไม่ชัดเจน และเกิดความคลาดเคลื่อนได้ง่าย ซึ่งจะมีผลต่อการวินิจฉัยและประเมินอาการในเบื้องต้นได้ ดังนั้นเราจึงควรรู้ว่าหูฟังทางการแพทย์นั้นทำมาจากวัสดุอะไร และควรเลือกใช้งานยังไงให้เหมาะสม เพื่อให้สามารถใช้ฟังเสียงได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

หูฟังทางการแพทย์ ทำมาจากอะไร

หูฟังทางการแพทย์ ทำมาจากอะไร

1.ซิลิโคน หรือพลาสติกที่มีความนิ่ม

สำหรับหูฟังแพทย์วัสดุที่ใช้ทำส่วนแรก คือ วัสดุประเภทซิลิโคน หรือพลาสติกที่มีความนิ่ม และมีความยืดหยุ่นสามารถรองรับแรงกดได้ดี โดยวัสดุประเภทนี้จะถูกนำไปใช้ผลิตส่วนประกอบที่เป็น Ear plug ของหูฟังทางการแพทย์

ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องใช้แนบกับหูของผู้ใช้งาน ดังนั้นการใช้วัสดุที่เป็นซิลิโคนหรือพลาสติกที่มีความนิ่มจึงตอบโจทย์ เพราะเมื่อใส่เข้าไปแล้วจะมีความนิ่ม จึงสามารถลดการกดทับได้ดี ช่วยให้เวลาใส่ไม่รู้สึกเจ็บหู

ทำความรู้จักเกี่ยวกับหูฟังแพทย์เพิ่มเติมว่าคืออะไร ? ได้ที่บทความนี้ : Stethoscope ( สเต็ทโตสโคป ) คืออะไร มีหลักการทำงานของหูฟังแพทย์อย่างไรบ้าง ?

2.โลหะ หรือสแตนเลส

หูฟังแพทย์ ( Stethoscope ) ประเภทของวัสดุ ต่อมาที่ใช้ในการทำจะเป็นวัสดุประเภทโลหะ เช่น อะลูมิเนียม ทองเหลืองชุบโครเมี่ยม หรือสแตนเลส โดยจะถูกนำมาใช้ทำส่วนประกอบของหูฟังทางการแพทย์บริเวณที่เป็นก้านต่อจาก ear plug ลงไปยังท่อรูปตัว Y ของหูฟังแพทย์ ซึ่งจะทำหน้าที่ในการนำส่งเสียงจากส่วนรับเสียง ส่งต่อขึ้นไปยัง ear plug เพื่อให้ผู้ฟังได้ยินเสียง ดังนั้นวัสดุที่ใช้จึงต้องเป็นวัสดุที่สามารถนำเสียงได้ดี และมีความแข็งแรง

3.โพลีไวนิลคลอไรด์ หรือยางลาเท็กซ์

วัสดุทำหูฟังทางการแพทย์ ประเภทโพลีไวนิลคลอไรด์ หรือยางลาเท็กซ์ จะถูกนำมาใช้ทำส่วนประกอบที่เรียกว่า ท่อรูปตัว  Y ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างส่วนรับเสียงกับก้านที่ต่อมาจาก ear plug ทำหน้าที่ในการนำเสียงและส่งต่อเสียงที่รับมาขึ้นไปยังบริเวณหูฟัง โดยวัสดุในส่วนนี้จะต้องเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นและมีความทนทาน เพื่อให้สามารถใช้ฟังเสียงได้อย่างชัดเจน

เลือกหูฟังแพทย์จากวัสดุแบบไหนดี ถึงจะทนทานที่สุด

1.เลือกหูฟังแพทย์ที่ทำมาจากวัสดุคุณภาพดี มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยต่อการนำไปใช้งาน

2.เลือกหูฟังแพทย์ที่ใช้วัสดุ เหมาะสมกับแต่ละส่วนประกอบของหูฟังทางการแพทย์ เช่น ส่วนที่เป็น ear plug ก็ควรเป็นวัสดุประเภทซิลิโคนนิ่ม และส่วนที่เป็นก้านก็ควรใช้วัสดุประเภทโลหะหรือสแตนเลส เป็นต้น

3.สำหรับวัสดุในส่วนที่เป็นโลหะ ควรจะเลือกเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และไม่เป็นสนิมง่าย

4.วัสดุที่ใช้ทำส่วนของสปริงหูฟัง ควรใช้วัสดุที่ทำมาจากเหล็กที่มีความเหนียวและทนทานต่อการใช้งาน

คลิกดูวิธีการใช้งาน Stethoscope ได้ที่นี่ : 4 วิธีใช้หูฟังทางการแพทย์ หรือ หูฟังสเต็ทโตสโคป ( stethoscope ) เพื่อฟังเสียงปอดและหัวใจ !

คุณสมบัติของวัสดุแต่ละประเภทของหูฟังแพทย์

หูฟังแพทย์วัสดุที่ใช้ทำในแต่ละส่วนประกอบนั้นจะทำหน้าที่แตกต่างกัน จึงทำให้หูฟังแพทย์สมบัติของวัสดุแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนกัน

โดยวัสดุที่เป็นซิลิโคน หรือพลาสติกที่มีความนิ่ม จะมีคุณสมบัติในการช่วยลดแรงกดทับ ช่วยให้เวลาใส่แล้วไม่รู้สึกเจ็บ

สำหรับวัสดุที่เป็นโลหะ หรือสแตนเลส จะมีคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง สามารถนำเสียงได้ดี และไม่เป็นสนิม

ส่วนวัสดุประเภทโพลีไวนิลคลอไรด์ หรือยางลาเท็กซ์ คุณสมบัติจะมีความยืดหยุ่น นำเสียงได้ดี และทนทานต่อการใช้งาน

คุณสมบัติของวัสดุแต่ละประเภทของหูฟังแพทย์

หูฟังแพทย์ที่ผลิตจากวัสดุที่ดี ดีอย่างไร

หูฟังทางการแพทย์ที่ผลิตจากวัสดุที่ดีและมีคุณภาพสูง จะช่วยให้การใช้งานหูฟังแพทย์นั้นมีประสิทธิภาพ สามารถฟังเสียงจากอวัยวะภายในได้อย่างชัดเจน และถูกต้องแม่นยำ นอกจากนี้การใช้วัสดุที่ดีในการผลิต ก็ยังช่วยให้หูฟังแพทย์มีความแข็งแรงทนทาน และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานอีกด้วย

การเลือกหูฟังทางการแพทย์มาใช้งาน หากเราทราบถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิต รวมถึงคุณสมบัติของวัสดุแต่ละประเภท ก็จะเป็นการช่วยให้เราสามารถเข้าใจและเลือกซื้อหูฟังแพทย์ที่มีวัสดุที่ดีได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้การนำไปใช้งานนั้นมีประสิทธิภาพ สามารถใช้ฟังเสียงภายในร่างกายได้อย่างชัดเจนและมีความแม่นยำสูง แถมยังได้ในเรื่องของความคุ้มค่าอีกด้วย เนื่องจากการที่หูฟังแพทย์ทำมาจากวัสดุที่ดี ก็จะช่วยให้หูฟังแพทย์นั้นมีความแข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือซื้อใหม่บ่อย ๆ

ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรเลือกซื้อหูฟังทางการแพทย์แบบไหนดี สามารถสอบถาม ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ RAKMOR ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อ เพื่อให้ท่านได้รับหูฟังแพทย์ที่ดีที่สุดไปใช้งานเสมอ 😊 

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *