อินซูลิน คืออะไร หลั่งตอนไหน พร้อมประโยชน์ที่ควรรู้ Rakmor – คำถามที่พบบ่อย

อินซูลิน คืออะไร

ร่างกายของมนุษย์เราจะผลิตฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ซึ่งผลิตได้จากตับอ่อน เรียกว่า “อินซูลิน” ฮอร์โมนอินซูลิน คืออะไร คำถามที่หลายคนเกิดความสงสัย เรามักจะได้ยินเกี่ยวกับ อินซูลินเบาหวาน หรือ เข็มฉีดยาอินซูลิน เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้ยังไม่เข้าใจว่าคืออะไรแล้ว อินซูลินหลั่งตอนไหน ในบทความนี้ Rakmor จะพาทุกคนมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

อินซูลิน คืออะไร

อินซูลิน (Insulin) คือ ฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายของคนเราสามารถผลิตได้เองจากตับอ่อน สำหรับอินซูลินที่ใช้ในทางการแพทย์นั้นถูกสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน รักษาโรคเบาหวาน ทั้งผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2  ร่วมกับการรับประทานยาชนิดอื่นๆ

ฮอร์โมนอินซูลินทําหน้าที่อะไร

หน้าที่อินซูลิน คือ ควบคุมความสมดุลของระดับกลูโคสในเลือดหรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม และยังช่วยให้เซลล์ในร่างกายเก็บสะสมกลูโคสเพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานด้วย ช่วยเก็บกลูโคสส่วนเกินไว้ในตับ จากนั้นร่างกายจะนำมาใช้เป็นพลังงานเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดลดลง 

โดยปกติแล้วอินซูลินที่สร้างขึ้นมาจากตับอ่อนทำหน้าที่ดึงน้ำตาลในเลือดที่มีมากเข้าสู่เซลล์ เพื่อให้เกิดกระบวนการเผาผลาญกลายเป็นพลังงาน สิ่งนี้เองทำให้เกิดความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด สาเหตุหลักๆ ของการเกิดโรคเบาหวานคือฮอร์โมนอินซูลินไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง  

อย่างที่เราได้กล่าวไปในตอนต้นว่า อินซูลิน ทางการแพทย์ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อรักษาโรคเบาหวาน ทั้งเบาหวานชนิดที่ 1 และเบาหวานชนิดที่ 2 ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีภาวะผิดปกติของอินซูลิน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

 • เบาหวานชนิดที่ 1 : เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำลายเซลล์ผลิตอินซูลิน ส่งผลให้ร่างกายขาดอินซูลิน ผลที่เกิดขึ้นคือ ระดับน้ำตาลในเลือดสูง
 • เบาหวานชนิดที่ 2 : เกิดจากการดื้ออินซูลิน เนื่องจากเซลล์ในร่างกายต่อต้านอินซูลิน จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง

ดังนั้น การผลิตอินซูลินทดแทนหรือการสังเคราะห์อินซูลินทางการแพทย์ เพื่อรักษาโรคเบาหวานด้วยการฉีดเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วยโรคเบาหวาน จึงช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือดได้

อินซูลิน คืออะไร

อินซูลินผลิตจากอะไร

การผลิตอินซูลินในร่างหายผลิตขึ้นจากตับอ่อน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ตับอ่อนสร้างขึ้นมา หน้าที่หลักคือช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับในทางการแพทย์อินซูลินเกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อรักษาโรคเบาหวาน โดยอินซูลินนั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 ชนิดได้แก่

 • ชนิดออกฤทธิ์เร็ว : เริ่มออกฤทธิ์ประมาณ 12-30 นาทีหลังฉีดเข้าร่างกายและออกฤทธิ์ได้สูงสุด 30 นาที – 3 ชั่วโมง ออกฤทธิ์ต่อเนื่อง 3-5 ชั่วโมง
 • ชนิดออกฤทธิ์ปกติ : ออกฤทธิ์หลังฉีดเข้าร่างกายประมาณ 30 นาที ออกฤทธิ์สูงสุดระหว่าง 2.5-5 ชั่วโมง และออกฤทธิ์ต่อเนื่อง 4-8 ชั่วโมง
 • ชนิดออกฤทธิ์ปานกลาง : อินซูลินที่เมื่อฉีดเข้ากระแสเลือด 1-2 ชั่วโมง ออกฤทธิ์สูงสุดระหว่างเวลา 4-12 ชั่วโมง และออกฤทธิ์ต่อเนื่อง 14-24 ชั่วโมง
 • ชนิดออกฤทธิ์นาน : อินซูลินที่ออกฤทธิ์ภายใน 6-14 ชั่วโมงหลังฉีด ซึ่งจะค่อยๆ ออกฤทธิ์ใน 10-16 ชั่วโมง แต่ไม่มีเวลาออกฤทธิ์สูงสุด อินซูลินชนิดนี้จะสามารถอยู่ในกระแสเลือดได้นานถึง 20-24 ชั่วโมง

ประโยชน์อินซูลิน มีอะไรบ้าง

 • ประโยชน์ของอินซูลิน : จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
 • ใช้รักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทั้งเบาหวานชนิดที่ 1 และ 2
 • ช่วยให้เซลล์ในร่างกายเก็บสะสมกลูโคสเพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน
 • ช่วยเก็บกลูโคสส่วนเกินไว้ในตับให้ร่างกายนำมาใช้เป็นพลังงานเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
 • ดึงน้ำตาลในเลือดที่มีมากเข้าสู่เซลล์จนเกิดความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด

อินซูลินราคาเท่าไหร่

อินซูลินราคาเท่าไหร่ ไม่สามารถระบุราคาแน่นอนได้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรได้รับยาตามแพทย์สั่ง ผู้ที่มีประวัติแพ้อินซูลิน ควรหลีกเลี่ยงการใช้อินซูลินทุกชนิด ผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ห้ามใช้อินซูลิน

สำหรับผู้ป่วยเกี่ยวกับโรคไตหรือโรคตับ รวมถึงสตรีมีครรภ์ หรือให้นมบุตร ควรปรึกษาหรือแจ้งต่อแพทย์ก่อนใช้ยานี้ เพื่อความปลอดภัย สำหรับผู้ที่ทราบว่าตนเองต้องใช้อินซูลินชนิดไหน สามารถหาซื้ออินซูลินได้ตามร้านขายยา หรือหาซื้ออินซูลินราคาส่งตามร้านขายยา ได้ทั่วไป

อินซูลินราคา

เมื่อได้รู้แล้วว่า อินซูลิน คืออะไร ทำหน้าที่อะไร รวมถึงสาระน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับอินซูลิน หวังว่าทุกคนคงหายข้องใจมีความรู้ ความเข้าใจมากขึ้น โรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นกับทุกเพศ ทุกวัย ไม่ใช่แค่ผู้สูงอายุเท่านั้น เมื่อเป็นก็ต้องรักษาให้ถูกวิธี ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพ ทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะการติดตามอาการอย่างใกล้ชิดสำคัญมาก ๆ วิธีตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดที่ได้รับความนิยม สะดวก สบาย สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง คือ การใช้เครื่องตรวจน้ำตาล หรือ เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้ตรวจหาค่าและอ่านค่าระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ผู้ป่วยทราบความเสี่ยง เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ ใช้ประเมินอาการได้ในเบื้องต้น

หากกำลังมองหาเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด สามารถสั่งซื้อได้ง่าย ๆ ที่ Rakmor.com จำหน่ายเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด มีความแม่นยำสูง มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับในระดับสากล มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่น อุปกรณ์ครบชุด ได้แก่ เครื่องวัดน้ำตาล เข็มเจาะเลือด หรือ เข็มตรวจเบาหวาน และแผ่นตรวจน้ำตาล 

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *