15 สมุนไพรแก้หวัด ที่สามารถลดไข้ แก้อาการหวัด บอกเลยว่าหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด

สมุนไพรแก้หวัด

การใช้สมุนไพรแก้หวัดนั้นจริงๆแล้วสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วๆไป หรือเป็นผักที่เรานิยมซื้อติดบ้านไว้บางชนิดก็สามารถใช้แก้อาการหวัดได้ นอกจากนี้ยังมีผักอีกมากมายหลายชนิดที่สามารถใช้เป็นสมุนไพรแก้คัดจมูก สมุนไพรแก้หวัดลงคอ สมุนไพรแก้หวัดเจ็บคอ สมุนไพรแก้หวัดน้ำมูกไหล สมุนไพรแก้หวัดแก้ไอ สามารถใช้แก้อาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

ใช้สมุนไพรแก้หวัด มีข้อดีอย่างไรบ้าง

1.หาได้ง่าย

เนื่องจากสมุนไพรแก้หวัดนั้นเป็นสมุนไพรที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไปหรือเป็นพืชผักสวนครัวที่หาได้ง่าย เช่นพริก หอม กระเทียม ขิง ข่า ตะไคร้ มะนาว และอีกมากมายที่เป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

2.ปลอดภัย

เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่เป็นพืชผักสวนครัวจึงทำให้มีความปลอดภัยสูง เพราะไม่ต้องเสี่ยงว่ายาที่ได้นั้นจะทำให้เกิดอาการแพ้หรือไม่ เนื่องจากผักพวกนี้เป็นผักที่เรานั้นกินกันเป็นประจำอยู่แล้ว

3.ประหยัดเงินค่ารักษา

เพราะเป็นผักที่หาได้ง่ายและมีราคาที่ถูกจึงไม่มีความจำเป็นต้องไปคลินิกให้เสียเงิน อีกทั้งสรรพคุณในการรักษาก็ดีพอกับยาที่หมอจ่ายมา

แนะนำ 15 สมุนไพรแก้หวัดแก้ไอ 

1.ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรนั้นเป็นสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่โบราณที่มีพฤกษศาสตร์อยู่หลายชนิดที่มีฤทธิ์สามารถใช้รักษาอาการเจ็บคอ แก้ไอ แก้หวัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย นอกจากสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจะสามารถรักษาหวัดได้ แล้วก็ยังมีสรรพคุณอีกมากที่ใช้ในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ยาฟ้าทะลายโจร กินอย่างไรให้ปลอดภัย

ขอบคุณภาพจาก : https://www.sanook.com/health/29813/

2.หัวหอมแดง

หัวหอมแดงนั้นเรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรใกล้ตัวมากๆ แถมยังมีสรรพคุณในการรักษาอาการหวัดได้เป็นอย่างดีเลย เพียงเอาหอมมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำมาโรยกินกับข้าวเท่านั้นวิธีการทำแบบนี้เป็นการกินเพื่อรักษาหวัด แต่หากต้องการใช้รักษาอาการคัดจมูกก็ให้นำหัวหอมแดงมาทุบพอแหลกแล้วนำมาสูดดมเพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เรานั้นสามารถหายใจได้สบายขึ้น

3.กระเทียมสด

กระเทียมนั้นเป็นสมุนไพรที่หลายๆนั้นไม่ชอบมากๆเนื่องจากที่กลิ่นที่ฉุนมากๆ แต่ใครจะรู้ว่าสรรพคุณของกระเทียมนั้นมีมากกว่าที่เราคิด เพราะการที่เรากินกระเทียมไปนั้นมันจะช่วยลดอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดีเลย

4.ขิง

ขิงนั้นเป็นสมุนไพรที่มีรถเผ็ด ที่มีสรรพคุณที่อย่างล้นเหลือทั้งสามารถใช้เพื่อลดน้ำมูก ไอ จาม เจ็บคอ หรือเบื่ออาหารได้เป็นอย่างดี

ขิงสมุนไพรแก้หวัด

5.ยูคาลิปตัส

ต้นยูคาลิปตัสนั้นเป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่หลายๆคนก็คงคิดไม่ถึงว่าจะสามารถนำใช้รักษาหวัดได้กันใช่ไหมล่ะ แต่จริงๆแล้วต้นยูคาลิปตัสนั้นยังสามารถรักษาโรคต่างๆได้ เยอะมาก และที่สำคัญต้นยูคาลิปตัสนั้นเกือบทุกส่วนนั้นสามารถนำมารักษาอาการต่างๆได้เป็นอย่างดี

6.มะนาว

มะนาวนั้นถือเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการเจ็บคอ หวัด และลดน้ำมูกได้เป็นอย่างดีเลย เพียงแค่นำไปผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำผึ้งก็จะช่วยรักษาอาการพวกนี้ได้เป็นอย่างดี

7.ส้มเขียวหวาน

เนื่องจากส้มนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ที่จะช่วยรักษาอาการหวัด ไอ และยังช่วยขับเสมหะได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงที่ช่วยแก้อาการท้องผูก

8.มะขามป้อม

มะขามป้อมนั้นเป็นสมุนไพรที่มีรถชาติเปรี้ยวที่สามารถช่วยรักษาหวัด ไอ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสรรพคุณที่ช่วยขับเสมหะในลำคอ แก้การกระหายน้ำ

9.ตะไคร้

ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณที่ในการรักษาหวัด แก้ไข้ แก้ปวด ปวดท้อง ซึ่งเป็นสมุนไพรที่เพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

10.พริก

พริกเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีคุณสรรพคุณช่วยรักษาหวัดได้ดีอีกหนึ่งชนิด เพราะพริกนั้นมีแคปไซซินที่จะไปกระตุ้นต่อมในหลอดลมหลั่งน้ำเมือกออกมา อีกทั้งยังช่วยลดความเหนียวของเสมหะทำให้ไอขับเสมหะได้ง่าย

กระเพราสมุนไพรแก้หวัด

11.กะเพรา

กะเพราะเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ที่มีสรรพคุณช่วยในการป้องการอาการหวัด อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่น

12.หัวหอมใหญ่

จะเห็นได้ว่าหัวหอมใหญ่เป็นสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบเสริมในอาหารในหลายๆเมนู และยังเป็นยาที่ช่วยรักษาหวัด อาการคัดจมูก น้ำมูกไหลได้เป็นอย่างดี

13.โหระพา

โหระพานั้นเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยแก้ไอ แก้หวัด แก้เจ็บคอ ทำให้หายใจโล่ง มีฤทธิ์ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยขับเสมหะได้เป็นอย่างดี

14.พริกไทยดำ

พริกไทยดำนั้นเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ที่มีสรรพคุณที่ช่วยขับเสมหะ รักษาอาการไอ เจ็บคอ อีกทั้งยังสามารถทำให้จมูกโล่งและหายใจได้สะดวกมากขึ้น

15.ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันนั้นเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆได้อย่างมากมาย รวมถึงอาการธรรมดาอย่างแก้หวัด แก้ไอ ได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่จะนิยมทำมาให้อยู่ในรูปแบบน้ำขมิ้นเพื่อให้สามารถดื่มได้ง่าย

จะเห็นได้ว่าพืชผักสวนครัวนั้นสามารถนำมาใช้รักษาอาการหวัด ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล จาม และขับเสมหะได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นพืชผักที่สามารถหาได้ง่ายและมีราคาที่ไม่แพงเมื่อซื้อแล้วยังเก็บไว้ทำอาหารกินได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็อย่าลืมตัวแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลากันด้วยนะคะ

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *