เราสามารถใช้ สายดูดเสมหะได้กี่ครั้ง หากใช้ซ้ำแล้วจะเป็นอันตรายไหม ?

เราสามารถใช้ สายดูดเสมหะได้กี่ครั้ง หากใช้ซ้ำแล้วจะเป็นอันตรายไหม ?

สายดูดเสมหะ คือ สายที่ใช้คู่กับเครื่องดูดเสหะใช้เพื่อดูดเอาเสลด หรือ เสมหะออกจากระบบทางเดินหายใจ โดยสายดูดเสมหะนั้นต้องปราศจากเชื้อโรคเนื่องจากต้องใช้ ดูดเสมหะสอดผ่านเข้าทางช่องปากหรือจมูก เข้าไปในหลอดลม ต้องมีเลือกขนาดของสายดูดเสมหะให้เหมาะสมกับกับผู้ป่วย บทความนี้ก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ สายดูดเสมหะ หรือ สายดูดเสลด คืออะไร สายดูดเสมหะใช้ได้กี่ครั้ง ใช้งานซ้ำสองได้หรือไม่ เมื่อมีการใช้งานซ้ำจะเป็นอันตรายหรือป่าว พร้อมวิธีการดูแลรักษาสายดูดเสมหะให้สามารถใช้งานได้นานและคุ้มค่ามากที่สุด

สามารถใช้สายดูดเสมหะได้กี่ครั้ง

สายดูดเสมหะเป็นสายที่ต้องใช้ดูดเสมหะโดยมีการสอดเข้าไปทางช่องปาก หรือจมูกเข้าไปในหลอดลม ซึ่งช่องทางเหล่านี้นั้นเป็นช่องทางที่สามารถติดเชื้อได้ง่าย เมื่อมีการใช้สายดูดเสมหะที่มีเชื้อโรค ทำให้ในปัจจุบันนี้มีการใช้สายดูดเสมหะเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะติดมากับสายดูดเสมหะ

ในการดูดเสมหะแต่ละครั้งก็ไม่ควรเกิน 10-15 วินาที โดยแบ่งออกเป็น 3 ครั้งต่อรอบ เพื่อป้องกันกล่องเสียงหดเกร็ง แต่หากมีการดูดเสมหะที่นานเกินไปก็จะทำให้ผู้ป่วยนั้นขาดอากาศหายใจได้ และอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะอื่น ๆ เพิ่มเติมได้เช่นกัน

ใช้สายดูดเสมหะซ้ำหลายครั้ง จะเป็นอันตรายไหม

การใช้สายดูดเสมหะซ้ำกันหลายๆ ครั้งนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

เนื่องจากสายที่เรานำมาใช้ซ้ำอาจจะมีเชื้อโรคติดอยู่ เมื่อเราสอดเข้าทางช่องปากหรือจมูก ซึ่งเป็นช่องทางที่ง่ายต่อการติดเชื้อ ก็อาจจะทำให้มีการติดเชื้อในช่องปากหรือจมูกได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากกว่าการมีเสลดอยู่ในลำคอแน่นอน ดังนั้นจริงไม่ควรนำสายดูดเสมหะหรือสายดูดเสลดมาใช้งานซ้ำกันหลาย ๆ ครั้ง

สายดูดเสมหะ ใช้ซ้ำได้หรือไม่

วิธีการดูแลให้สายดูดเสมหะใช้งานได้นาน และคุ้มค่าที่สุด

โดยปกติแล้วสายดูดเสมหะนั้นจะมีการใช้งานเพียงครั้งเดียวก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่สุดแล้ว  เพราะว่าถ้าหากมีการนำกลับมาใช้ซ้ำก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยนั้นติดเชื้อได้ เนื่องจากต้องมีการสอดสายยางดูดเสมหะเข้าไปทางช่องปากหรือจมูก และในการสอดสายดูดเสมหะแต่ละครั้งนั้นต้องมีการใส่ถุงมือยางทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ผู้ป่วย

แต่ถ้าหากนำสายดูดเสมหะกลับมาใช้ซ้ำโอกาสที่ผู้ป่วยจะติดเชื้อนั้นมีมากเลยทีเดียว เพราะเราได้ทำการดูดเอาเสมหะออกจากคอของผู้ป่วยไปแล้วก็จริง แต่เชื้อโรคจากเสมหะที่ติดอยู่ในสายยางดูดเสมหะนั้นยังคงอยู่ เมื่อนำกลับไปใช้ซ้ำแน่นอนว่าผู้ป่วยคนที่มีการใช้งานต่อนั้นมีโอกาสที่จะติดเชื้อแบบมาก ๆ เลยทีเดียว หากดูดเสมหะดูดเสมหะออกจากคอหมดแล้ว แต่ต้องมีการติดเชื้อขึ้นมาเรียกได้ว่าไม่คุ้มเอามาก ๆ เลย

ข้อควรระวังในการใช้สายดูดเสมหะหลายครั้ง

1. ระวังเชื้อโรคที่จะติดไปกับสายยางดูดเสมหะ

ทุกครั้งที่มีการดูดเสมหะ พยาบาลหรือหมอต้องมีการสวมถุงมือทุกครั้งเพื่อไม่ให้เชื้อโรค ที่ติดอยู่กับมือสัมผัสกับสายดูดโดยตรง

2. ระวังการติดเชื้อ

เนื่องจากสายดูดเสมหะเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีการใช้งานเพียงครั้งเดียวเท่านั้นจึงต้องมีการระวังการติดเชื้อหากมีการนำกลับมาใช้ซ้ำ

จะเห็นได้ว่าสายยางดูดเสมหะนั้นเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่งที่ต้องใช้คู่กับ เครื่องดูดเสมหะ ที่มีการใช้งานเพียงครั้งเดียวนั้น หากมีการนำกลับมามใช้งานซ้ำก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังต้องมีการเลือกขนาดของสายยางดูดเสมหะให้มีความพอดีอีกด้วย 

ซึ่งท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อสายดูดเสมหะ และ เครื่องดูดเสมหะ กับทีมงานร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ RAKMOR ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุดเสมอค่ะ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *