โรคไตกับความดันโลหิตสูง เกี่ยวข้องกันได้ยังไง ควรเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

โรคไตกับความดันโลหิตสูง

โรคไตกับความดันสูง เป็นโรคที่มีความสัมพันธ์กัน เนื่องจากความดันสูงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไต เช่นเดียวกับ โรคเบาหวาน โรคตับเรื้อรัง เมื่อเกิดเป็นโรคไตขึ้นมา ไตจะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ และจะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ในช่วงแรกอาการของโรคไตอาจจะเบาบาง แต่หลังจากนั้นในช่วงระยะกลาง โรคไตจะทำให้เกิดอาการและภาวะสุขภาพที่รุนแรงขึ้น เช่น ปัสสาวะมากขึ้นหรือน้อยลงกว่าปกติ ปัสสาวะเป็นเลือด น้ำหนักลดหรือเพิ่มไม่ได้ เหนื่อยง่าย และอาจทำให้เกิดเป็นโรคหัวใจ โรคเลือด แทรกซ้อนขึ้นมาได้

ความดันโลหิตสูง เสี่ยงเป็นโรคไต

คนที่มีภาวะความดันสูง หรือเป็นโรคความดันโลหิตสูง มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไต เพราะระดับความดันโลหิตที่สูงจะทำให้หลอดเลือดในไตได้รับความเสียหาย ทำให้ไตไม่สามารถกรองของเสีย และของเหลวส่วนเกินออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ไตถูกทำลายไปเรื่อยๆ และเมื่อเวลาผ่านไป ความดันโลหิตสูงอาจทำให้หลอดเลือดเล็กๆ ในไตตีบและแข็ง ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดลดลง และทำลายความสามารถของไตในการกรองของเสียออกจากเลือด และเมื่อความสามารถในการทำงานของไตลดลง ก็จะทำให้เกิดโรคไตกับความดันโลหิตสูง และทำให้เกิดการสะสมของสารพิษกับของเสียในร่างกาย ส่งผลให้ไตและอวัยวะอื่นๆเกิดความเสียหาย นอกจากนี้ความดันโลหิตสูงยังสามารถนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่าโปรตีนในปัสสาวะ คือ การมีโปรตีนมากเกินไปในปัสสาวะ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ว่าไตทำงานผิดปกติ และเป็นสัญญาณเตือนกำลังเป็นโรคไตในระยะเริ่มต้น

วิธีดูแลตัวเอง ให้ห่างไกลจากโ รคไตและความดันโลหิตสูง

การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันโรคไตและความดันโลหิตสูง ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและนิสัย สำหรับวิธีดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคไตและความดันโลหิตสูง มีดังต่อไปนี้

  • ควบคุมน้ำหนักให้ดี เพราะการมีน้ำหนักที่หนักเกินไป หรือเป็นโรคอ้วนเกินไป จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตและความดันโลหิตสูง ดังนั้นจึงควรควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ด้วยการรับประทานอาหารที่สมดุลและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • รับประทานอาหารที่เหมาะสม ควรทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีเกลือ น้ำตาล และไขมันอิ่มตัวต่ำ เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงและโรคไตได้ นอกจากนี้ยังควรกินผลไม้ ผัก ธัญพืช โปรตีนไม่ติดมัน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพร่วมด้วย
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยควบคุมความดันโลหิต ปรับปรุงการทำงานของไต และรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ดังนั้นจึงควรตั้งเป้าการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อ 1 สัปดาห์
  • จัดการกับความเครียด เนื่องจากความเครียดเรื้อรังทำให้ความดันโลหิตสูงและทำให้ไตทำงานหนัก ดังนั้นจึงควรหาวิธีจัดการกับความเครียด เช่น การทำสมาธิ โยคะ หรือการฝึกหายใจลึกๆ
  • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะการสูบบุหรี่จะไปทำลายหลอดเลือด และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคไต ดังนั้นจึงควรเลิกสูบบุหรี่ รวมไปถึงเลิกดื่มแอลกอฮอล์ หากจำเป็นต้องดื่ม ก็ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ
  • ตรวจสอบความดันโลหิตเป็นประจำ เนื่องจากความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดโรคไต ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง ก็ควรตรวจสอบความดันโลหิตเป็นประจำ และควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์แนะนำวิธีป้องกันโรคไตและโรคความดันโลหิตสูง
  • รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพราะการตรวจสุขภาพกับแพทย์เป็นประจำ จะช่วยระบุสัญญาณเริ่มต้นของโรคไตและความดันโลหิตสูงได้ ดังนั้นจึงควรพูดคุยกับแพทย์ เกี่ยวกับความถี่ในการตรวจสุขภาพ เพื่อติดตามสุขภาพอย่างต่อเนื่อง

หมั่นตรวจเช็ค ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต หาซื้อได้ไม่ยาก

การหมั่นตรวจเช็คความดันโลหิตด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต จะช่วยตรวจหาและป้องกันโรคไตและโรคความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี เพราะโรคไตกับความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่มีความเชื่อมโยงกัน โดยความดันโลหิตสูงสามารถทำลายหลอดเลือดในไต ทำให้ไตเสียหายและล้มเหลว และในทางกลับกัน โรคไตยังสามารถทำให้เกิดความดันโลหิตสูง เนื่องจากไตมีหน้าที่ควบคุมความดันโลหิต ดังนั้นการหมั่นตรวจเช็คความดันโลหิตด้วยเครื่องวัดความดันเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะทำให้ตรวจพบความดันโลหิตสูงได้ตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากนี้การวัดความดันโลหิตยังทำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสามารถจัดการกับสภาวะของตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง และเพื่อป้องกันไม่ให้ไตถูกทำลายไปมากกว่านี้ได้

สำหรับใครที่ต้องการเครื่องวัดความดันโลหิตไว้ใช้ตรวจวัดความดันโลหิต สามารถหาซื้อได้ที่ Rakmor ร้านค้าผู้จัดจำหน่ายเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความทันสมัย ได้มาตรฐาน นำเข้าจากต่างประเทศฝั่งยุโรป และในเอเชีย ราคาคุ้มค่ากับการใช้งาน อีกทั้งสินค้าของทางร้านทุกอย่างยังผ่านการรับรองคุณภาพในระดับสากล ทำให้คนที่เข้ามาซื้อสินค้าของทางร้านจึงมั่นใจได้เลยว่าจะได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ไม่ว่าจะด้วยในกรณีใดๆ

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *