10 เมนูอาหารเบาหวานขณะตั้งครรภ์ Rakmor.com รวบรวมอาหารสําหรับคนเป็นเบาหวานตอนท้องมาแล้ว

เมนูอาหารเบาหวานขณะตั้งครรภ์

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงที่จะมีภาวะครรภ์เป็นพิษ นอกจากมีผลกระทบต่อตัวคุณแม่แล้ว ยังมีผลกระทบต่อทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้น ต้องควบคุมเรื่องอาหารการกินให้ดี ระมัดระวังในการรับประทานอาหาร เลือกรับประทานอาหารคนเป็นเบาหวานตอนท้องที่ดีและมีประโยชน์ ในบทความนี้เรามี 10 อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานขณะตั้งครรภ์ มาแนะนำ

เมนูอาหารเบาหวานขณะตั้งครรภ์

การทานอาหารสำหรับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คนเป็นเบาหวานห้ามกินอะไร คุณแม่ที่เป็นเบาหวานก็ต้องห้ามกินอาหารเหล่านั้นด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีน้ำตาลสูง ต้องทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เน้นทานผักและผลไม้ ดื่มน้ำให้มากๆ รวมถึงการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์ อย่างสม่ำเสมอ

เมนูอาหารเบาหวานขณะตั้งครรภ์

10 เมนูอาหารเบาหวานขณะตั้งครรภ์

1. ข้าวกล้องกับต้มจืดใส่ไข่   

เมนูเบาๆ ในมื้อเช้า เลือกข้าวกล้อง เพราะเป็นข้าวที่ไม่ได้ผ่านการขัดสี อุดมไปด้วยใยอาหารสูง มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

2. โจ๊กปลา

แนะนำเมนูโจ๊กปลาร้อนๆ ในตอนเช้าอาหารเบาๆ ย่อยง่าย สบายท้อง แถมดีต่อสุขภาพ เหมาะกับผู้ที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

3. ขนมปังโฮลวีต

หากอยากทานขนมปังสามารถทานได้แต่แนะนำให้เลือกใช้ขนมปังโฮลวีต อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ช่วยดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้า ช่วยให้อิ่มนาน ไม่หิวบ่อย ทานคู่กับผักกาดหอม หรือมะเขือเทศ ไข่ไก่และดื่มนมสด 1 แก้ว

4. ปลานึ่ง น้ำพริก

มื้อเที่ยง ไม่รู้จะทานอะไร ขอแนะนำเมนูปลานึ่ง ทานกับน้ำพริก พร้อมด้วยผักสดหรือผักต้ม เมนูเพื่อคนรักสุขภาพ ยิ่งทำทานเองได้ ยิ่งดี สามารถเลือกวัตถุดิบเอง ควบคุมส่วนผสมได้เอง ทานกับข้าวกล้องแทนข้าวสวย เพื่อให้ได้คุณประโยชน์ที่ดี ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

5. แกงส้มผักรวม

เมนูในมื้อเที่ยงที่น่าสนใจอีก 1 เมนูคือแกงส้มผักรวม เช่น ฟักทอง ผักบุ้ง ตำลึง แครอท ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ฯลฯ ทานกับข้าวกล้องร้อนๆ ปรุงรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด เค็มแต่พอดี ได้ทั้งความอร่อย แถมยังดีต่อสุขภาพด้วย เหมาะมากสำหรับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

6. ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นใส่ผัก

ถ้าคุณแม่อยากทานก๋วยเตี๋ยว สามารถทานได้ แนะนำก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นใส่ผัก แต่เส้นก๋วยเตี๋ยวต้องใช้เส้นหมี่แทน เนื่องจากเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นแป้ง เมื่อทานเข้าไปทำให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลอรี่ที่สูง ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพและไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานหรือคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

7. ผัดกะเพราอกไก่

มื้อเที่ยงง่ายๆ อีกหนึ่งเมนูคือผัดกะเพราอกไก่ เพื่อให้คุณแม่ได้รับโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อกไก่ ปราศจากน้ำตาล นอกจากอุดมไปด้วยโปรตีนแล้วยังมีโภชนาการอื่นๆ ที่มีประโยชน์ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม และวิตามินเอ อีกทั้งอกไก่ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วย

8. ผัดฟักทอง

มื้อเย็น แนะนำให้ทานอาหารลดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ รสไม่จัดมากและย่อยง่าย อย่างเช่น ผัดฟักทอง ทานกับข้าวกล้องเช่นเคย ฟักทอง ช่วยป้องกันเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคตับ โรคไต กระตุ้นการหลั่งของอินซูลินในร่างกาย นอกจากนั้นยังช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น บำรุงหัวใจได้ด้วย

9. แกงเลียงกุ้ง

แกงเลียงกุ้ง รสไม่จัด ทานกับข้าวกล้องและผักรวม ผักสดหรือผักลวก ตบท้ายด้วยผลไม้ แต่ไม่แนะนำผลไม้ที่มีรสหวาน เช่น ลำไย ทุเรียน แตงโม เป็นต้น

10. นมจืด

ก่อนนอน แนะนำให้คุณแม่ดื่มนมจืดสัก 1 แก้ว เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ลดโอกาสเกิดโรคกระดูกพรุน เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ทั้งต่อคุณแม่และทารกที่อยู่ในครรภ์

บทความที่น่าสนใจ : [ UPDATE ] 10 เครื่องตรวจน้ำตาลยี่ห้อไหนดีประจำปี 2564

โภชนบำบัดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คืออะไร

โภชนบำบัดเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คือ การบำบัดรักษาคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมสำหรับผู้ป่วยเบาหวานขณะตั้งครรภ์ และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แนวทางการรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานขณะตั้งครรภ์ มีดังนี้

เมนูอาหารเบาหวานขณะตั้งครรภ์

  • ทานอาหารวันละ 4 มื้อ 3 มื้อหลัก + 1 มื้อว่าง ไม่ควรทานจุกจิก
  • ควบคุมปริมาณอาหารหารแต่ละมื้อให้ใกล้เคียงกัน โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต
  • ทานอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่
  • ผลไม้ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง คือผลไม้รสหวานจัด เช่น ทุเรียน แตงโม ลำไย องุ่น ลิ้นจี่ เป็นต้น
  • ทานอาหารที่มีโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน
  • สารอาหารที่จำเป็นต่อหญิงตั้งครรภ์ ควรทานให้เพียงพอ เช่น แคลเซียม ใบผักเขียว และธาตุเหล็ก
  • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 เมนูอาหารเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ที่ควรรับประทาน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ทานอย่างถูกต้อง เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสมแล้ว การหมั่นออกกำลังกายก็เป็นสิ่งสำคัญ คุณแม่ควรออกกำลังที่เหมาะสมหรือเคลื่อนไหวร่างกายอยู่บ่อยๆ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ เลยคือ การหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะรุนแรง เมื่อรู้เร็ว ทราบเร็ว ก็จะสามารถรักษาให้หายได้เร็ว

เครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือด เครื่องมือทางการแพทย์ที่สามารถใช้ตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดได้ เหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ผู้ที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ สนใจสามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ ที่ Rakmor.com จำหน่ายเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดคุณภาพดี ได้มาตรฐาน ทั่วโลกยอมรับ มีความแม่นยำในการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด จำหน่ายทั้งราคาขายปลีกและราคาขายส่ง

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *