ข้อควรระวังในการใช้เครื่อง Centrifuge มีอะไรบ้าง ? ที่ต้องรู้ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย

ข้อควรระวังในการใช้เครื่อง Centrifuge มีอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการใช้เครื่อง Centrifuge

ข้อควรระวังในการใช้เครื่อง Centrifuge เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานจะต้องให้ความสำคัญ ทั้งก่อนใช้ ระหว่างใช้ และหลังใช้เครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอน เพราะการปฏิบัติตามข้อควรระวังในการใช้เครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอนที่ถูกต้องและถูกวิธี จะช่วยลดการเกิดอันตราย ลดข้อผิดพลาดของการทำงาน เพิ่มความปลอดภัยในระหว่างการใช้งาน ทำให้สามารถใช้งานเครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอนในการเตรียมตัวอย่าง ปั่นแยกสาร หรือใช้ในกระบวนการวิเคราะห์ทางเคมี เพื่อแยกชั้นไขมันหรือเลือด ในการหาค่าความเข้มข้นของเลือดหรือค่าฮีมาโตคริตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อควรระวังในการใช้เครื่อง Centrifuge มีอะไรบ้าง ?

ผู้ใช้งานเครื่อง Centrifuge จะต้องปฏิบัติตามข้อควรระวังอย่างเคร่งครัด โดยข้อควรระวัง มีดังนี้

 • วางเครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอนให้ห่างจากสิ่งของทุกชนิด และไม่ควรวาง หรือเก็บสารเคมีที่เป็นอันตราย ไว้ใกล้ๆ กับเครื่อง ในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน 
 • ไม่ควรใช้เครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอนในการแยกสารที่เป็นกรด เพราะสารที่เป็นกรดอาจทำให้เครื่องเป็นสนิมและเกิดความเสียหาย 
 • หากต้องการแยกสารอันตราย เช่น สารรังสี สารติดเชื้อ ให้ใช้สารในปริมาณที่เพียงพอ ไม่ควรใช้สารเหล่านี้ในปริมาณที่เยอะจนเกินไป 
 • ไม่ควรใช้เครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอนในห้อง หรือสถานที่ทำการทดลองที่มีสารไวไฟ เพราะอาจทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้ 
 • ควรตรวจสอบสภาพเครื่อง และส่วนประกอบเครื่องหมุนเหวี่ยงก่อนใช้งาน ว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติ และมีการตั้งค่าที่ถูกต้องก่อนใช้หรือไม่ 
 • ห้ามใช้เครื่องปั่นเบี่ยงตกตะกอนกับสารไวไฟ หรือฐานที่ผสมแล้วทำให้เกิดปฏิกิริยาหรือพลังงาน 
 • ต้องวางเครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอนในพื้นที่ที่มีความแข็งแรง มีความเรียบเสมอเท่านั้น 
 • หากเครื่องทำงานผิดพลาด มีเสียงแจ้งเตือนจากเครื่องโดย ให้หยุดใช้งาน และติดต่อผู้ดูแล หรือผู้รับผิดชอบทันที
ขั้นตอนการใช้เครื่อง Centrifuge มีอะไรบ้าง

การใช้เครื่อง Centrifuge อย่างถูกต้อง มีขั้นตอนอะไรบ้าง

 1. ใส่ตัวอย่างลงในหลอด ไม่ควรใส่ตัวอย่างเกิน 3 ส่วน 4 ของหลอด เมื่อใส่ตัวอย่างเสร็จแล้วให้นำตัวอย่างไปชั่งน้ำหนัก โดยให้ตัวอย่างให้มีน้ำหนักใกล้เคียงกันในแต่ละหลอด จากนั้นเตรียมนำหลอดตัวอย่างใส่ลงในโรเตอร์
 2. เปิดฝาโรเตอร์ แล้วนำตัวอย่างใส่ตรงข้ามกันให้สมดุล เมื่อใส่ตัวอย่างเสร็จแล้วให้ปิดฝาโรเตอร์ให้แน่น จากนั้นเปิดฝาเครื่อง Centrifuge แล้วนำโรเตอร์ใส่ลงในเครื่อง หลังจากที่ใส่โรเตอร์เสร็จให้ทำการใส่สกรูโรเตอร์พร้อมกับขันให้แน่น แล้วทำการปิดฝาเครื่อง 
 3. ทำการเปิดเครื่องเพื่อฆ่าเชื้อด้วยระบบสเตอริไลซ์ โดยกดที่ปุ่มด้านหลังของเครื่อง เมื่อตัวเลขด้านบนเป็นเลข 220 ให้เปิดสวิตช์เครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอน
 4. ตั้งค่าฟังก์ชันตามความเหมาะสม โดยเริ่มแรกจะต้องเลือกฟังก์ชันการหมุนแบบรอบต่อนาที ต่อมาให้เลือกความเร็วรอบตามที่ต้องการ
 5. กดปุ่ม 1 ครั้งแล้วหมุนไปด้านซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกฟังก์ชันการตั้งเวลา เมื่อตั้งเวลาเสร็จสิ้นให้กดปุ่มฟังก์ชัน 1 ครั้ง แล้วทำการหมุนไปที่ด้านซ้ายหรือขวาเพื่อตั้งค่าอุณหภูมิ เมื่อตั้งค่าอุณหภูมิเสร็จให้ทำการกดปุ่ม start เพื่อให้เครื่องเริ่มทำงาน 

ผู้ใช้งานเครื่อง Centrifuge จะต้องปฏิบัติตาม ข้อควรระวังในการใช้เครื่อง Centrifuge อย่างเคร่งครัด เพราะสิ่งนี้มีความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน มีผลต่องานทดลอง ถ้าปฏิบัติตามข้อควรระวังได้อย่างถูกต้อง อุบัติเหตุ การบาดเจ็บ และการปนเปื้อนของตัวอย่างจะไม่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ผลการทดลองออกมาสมบูรณ์ตามที่ต้องการ 

ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ นักวิจัย หรืออุตสาหกรรมใดที่ต้องการเครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอนหรือเครื่อง Centrifuge ที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัยสูง แนะนำให้เลือกซื้อจาก Rakmor เพราะเครื่อง Centrifuge ของทางร้านเป็นเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน มีประสิทธิภาพในการเตรียมตัวอย่าง และปั่นแยกสารที่ยอดเยี่ยม 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *