รวม 7 อาหารบำรุงเลือด ที่มีธาตุเหล็กสูง ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต ป้องกันภาวะเลือดจาง

อาหารบำรุงเลือด ที่มีประโยชน์และธาตุเหล็กสูง มีอะไรบ้าง

อาหารบำรุงเลือด

อาหารบำรุงเลือด ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย เพราะการทำกินอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด จะช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีมากขึ้น เลือดมีความสมบูรณ์มากขึ้น การทานอาหารบำรุงเลือดนั้นหลายคนในปัจจุบันนี้มักจะมองข้าม ซึ่งต้องบอกเลยว่าต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยหากต้องการบำรุงเลือดก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงเลือกกินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโปรตีน และแน่นอนว่าในบทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ 7 อาหารบำรุงเลือด ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูง จะมีอะไรบ้างบทความนี้มีคำตอบ

7 อาหารบำรุงเลือด ที่มีประโยชน์ มีอะไรบ้าง ?

1.ตับผัดพริกหวาน

สำหรับอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก หลายคนก็อาจจะนึกอาหารที่มีเลือด ตับ และเนื้อสัตว์ต่างๆ เป็นส่วนประกอบ เพราะเป็นอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และยังมีสารฮีม Heme Iron ที่สามารถสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดี อีกทั้งพริกหวานก็ช่วยบำรุงธาตุต่างๆ ภายในร่างกาย ทำให้เจริญอาหาร เสริมสร้างเม็ดเลือดได้ดี

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : ฮีโมโกลบิน คืออะไร ? มีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย วิธีตรวจหาฮีโมโกลบินในเลือด ต้องทำอย่างไรบ้าง

2.ยำผักกูดกุ้งสด

ยำผักกูดกุ้งสด เป็นเมนูที่เพื่อสุขภาพที่ดีต่อการบำรุงเลือดเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ผักกูด เป็นผักที่ให้ธาตุเหล็กสูงมากถึง 36.3 มิลลิกรัม กุ้งน้ำจืดให้ธาตุเหล็ก 69.8 มิลลิกรัม เป็นเมนูอาหารที่มีปริมาณธาตุเหล็กสูงมากๆเลย สามารถกินได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับคนที่มีภาวะเลือดจาง ที่ต้องการเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กให้กับร่างกายเป็นอย่างมากเลยนั่นเอง

3.หอยแมลงภู่ใบโหระพา

สำหรับเมนู หอยแมลงภู่ใบโหระพา เป็นเมนูที่มีธาตุเหล็กสูงมากๆ อีกทั้งยังมีส่วนประกอบเป็นสมุนไพรอย่างโหระพา ตะไคร้ ที่ดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยดับคาวหอยได้เป็นอย่าง เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด นอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

หอยแมลงภู่ใบโหระพา เป็นเมนูอาหารบำรุงเม็ดเลือดแดง ที่ควรทาน

4.ต้มยำไก่ใส่เห็ดฟาง

ต้มยำไก่ใส่เห็ดฟาง เป็นอาหารที่เรียกได้ว่าถูกใจคนไทยเป็นอย่างมาก เพราะซดคล่องคอ แถมยังอร่อยกลมกล่อม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบำรุงเลือดเป็นอย่างมาก เพราะมีปริมาณธาตุเหล็กจากไก่ 16.9 มิลลิกรัม เห็ดฟาง 22.2 มิลลิกรัม เลยทีเดียว

5.ต้มเลือดหมูตำลึง

สำหรับเมนูต้มเลือดหมูตำลึง เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูงเป็นอย่างมาก จึงเป็นเมนูที่สามารถกินได้ง่าย สามารถปรุงรสชาติได้ตามใจชอบ โดยในเลือดหมูมีธาตุเหล็กสูงอยู่ที่ 25.9 มิลลิกรัม หมู 2.1 มิลลิกรัม และใบตำลึงอีก 4.6 มิลลิกรัม เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับคนเลือดจางเลยก็ว่าได้

6.ไข่ต้มยางมะตูม

เมนูไข่ต้มยางมะตูม เชื่อว่าคงเป็นเมนูง่ายๆที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าจะสามารถช่วยบำรุงเลือดได้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าในไข่แดงล้วนนั้น เป็นแหล่งธาตุที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี โดยไข่ไก่ต้มยางมะตูมนั้นมีปริมาณธาตุเหล็กสูงถึง 6.3 มิลลิกรัม เป็นเมนูง่ายๆ ที่ถูกใจทุกเพศทุกวัยอย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถทำได้ง่ายๆ ที่มีประโยชน์มากมายเลย 

ไข่ต้มยางมะตูม อาหารที่ช่วยบำรุงเลือด กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต

7.ปลาผัดขึ้นฉ่าย

สำหรับเมนูสุดท้ายก็คือเมนู ปลาผัดขึ้นฉ่าย เรียกได้ว่าเป็นเมนูช่วยบำรุงเลือดที่ สามารถทำได้ง่าย ทานง่าย หอมกลิ่นขึ้นฉ่ายที่คลุกเคล้ากับปลา ที่น่ากินสุดๆ โดยเมนูนี้แค่ขึ้นฉ่ายอย่างเดียวกันมีปริมาณธาตุเหล็กมากถึง 13.7 มิลลิกรัมแล้ว เป็นเมนูอาหารที่มีประโยชน์และสำหรับคนที่ต้องการบำรุงเลือดหรือเพิ่มธาตุเหล็กในร่างกายได้เป็นอย่างดี 

อาหารที่มีธาตุเหล็กบํารุงเลือด มีความสำคัญอย่างไร

สำหรับผู้ที่มีภาวะเลือดข้น และภาวะเลือดจาง การกินอาหารที่มีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากธาตุเหล็ก เป็นหนึ่งในส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง เป็นตัวที่นำออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปสู่เซลล์ต่างๆในร่างกาย ทำให้ธาตุเหล็กเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการพัฒนาร่างกายและสมอง ยิ่งเป็นสตรีที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น หากไม่มีการกินอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดเลย ก็อาจะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของสมองเด็กในระยะยาวได้ ดังนั้นการทานอาหารที่มีปริมาณธาตุเหล็กสูงเพื่อช่วยบำรุงเลือด จึงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : เลือดหนืดควรกินอะไร ? และห้ามกินอะไรบ้าง ถึงจะดีต่อร่างกาย ช่วยลดอาการเลือดข้น เลือดหนืด

อาหารที่บำรุงเลือด เหมาะกับใคร ?

การกินอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีภาวะเลือดข้น ภาวะเลือดจาง ซึ่งเป็นบุคคลที่มีปริมาณเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ ทำให้ต้องมีการบำรุงเลือดอยู่เสมอ เพราะหากเกิดอาการเลือดจางในระดับที่รุนแรง ก็อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ รวมถึงอาจส่งผลทำให้เสียเลือดอย่างฉับพลัน ดังนั้นบุคคลที่มีภาวะเลือดข้นและเลือดจาง จึงเป็นกลุ่มคนที่ควรกินอาหารบำรุงเลือดอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

การกินอาหารบำรุงเลือด เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะจะช่วยเสริมธาตุเหล็กซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือด หากร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงน้อย ก็จะส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นใครก็ควรทานอาหารที่ช่วยบำรุงเลือด เพื่อทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา 

และสำหรับใครที่อยากจะทราบว่าตนเองมีภาวะโลหิตจางหรือไม่ ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบกับสถานพยาบาลได้ โดยจะใช้เครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอนเป็นตัวช่วยแยกชั้นเลือด หากสนใจ Rakmor มีเครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอน (Centrifuge) จำหน่ายในราคาไม่แพง ได้มาตรฐานสากล รองรับการใช้งานได้หลากหลาย ทั้งทางการแพทย์และอุตสาหกรรม 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *