หน้าที่ของหลอดเลือดดําใหญ่ นําเลือดเข้าสู่หัวใจห้องใด

หลอดเลือดดํา ทําหน้าที่อะไร

หลอดเลือดดํา เป็นหลอดเลือดที่มีผนังบาง มีเนื้อเยื่อ 3 ชั้น ได้แก่เนื้อเยื่อชั้นนอก เนื้อเยื่อชั้นบางและเนื้อเยื่อชั้นใน ลักษณะคล้ายกับหลอดเลือดแดงแต่บางกว่า หน้าที่ของหลอดเลือดดำ นั้นสำคัญมากวันนี้เรามาดูกันว่าหลอดเลือดดํา หน้าที่มีอะไรบ้าง หลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำแตกต่างกันอย่างไร

หลอดเลือดดํา ทําหน้าที่อะไร

หลอดเลือดดํา ทําหน้าที่อะไร โดยมีหน้าที่นำเลือดที่มีของเสียหรือเลือดดำที่มีคาร์บอนไดออกไซน์เป็นส่วนประกอบกลับเข้าสู่หัวใจ ห้องบนขวา เพื่อนำกลับไปฟอกที่ปอด ในขณะที่หลอดเลือดดำปอด Pulmonary Vein จะมีหน้าที่นำเลือดแดงหลังจากที่ผ่านการฟอกแล้วกลับกลับเข้าสู่หัวใจห้องบนซ้าย ในหลอดเลือดดำนั้นมีความดันต่ำ เมื่อไหร่ก็ตามที่หลอดเลือดดำฉีกขาดเลือดจะไหลรินๆ ออกมาแบบคงที่ การห้ามเลือดนั้นทำได้ง่ายกว่านกรณีที่หลอดเลือดแดงฉีกขาด

หลอดเลือดดํา ทําหน้าที่อะไร

หลอดเลือดดํา หลอดเลือดแดง แตกต่างอย่างไร

หลอดเลือดดํา หลอดเลือดแดงแตกต่างกันหรือไม่ แน่นอนว่าหน้าที่การทำงานแตกต่างกัน มีหน้าที่ไม่เหมือนกัน ถ้าอยากรู้ว่าแตกต่างกันอย่างไร เราสรุปมาให้เข้าใจแบบง่าย ข้อแตกต่างมีดังต่อไปนี้

หลอดเลือดแดงเป็นหลอดเลือดที่นำเลือดออกจากหัวใจ เลือดที่มีออกซิเจนสูงลักษณะของเลือดจะเป็นสีแดงสด โดยนำเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ในขณะที่หลอดเลือดดำมีหน้าที่นำเลือดเสียหรือเลือดดำ เลือดที่มีคาร์บอนไดออกไซด์กลับเข้าสู่หัวใจห้องบนขวาและนำกลับไปฟอกที่ปอด

หลอดเลือดดำจะมีผนังที่บางกว่าหลอดเลือดแดง โดยประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อ 3 ชั้น คือ เนื้อเยื่อชั้นนอก เนื้อเยื่อชั้นกลางและเนื้อเยื่อชั้นใน โครงสร้างของหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำเหมือนกันแต่หลอดเลือดดำจะมีผนังที่บางกว่า นอกจากนั้น หลอดเลือดดำ ขนาดช่องว่างภายในยังมีมากกว่าหลอดเลือดแดง

หลอดเลือดแดงเลือดจะมีลักษณะสีแดงสด ในขณะที่หลอดเลือดดำเลือดจะมีลักษณะสีดำคล้ำเนื่องจากเป็นเลือดเสียหรือมีคาร์บอนไดออกไซด์เป็นส่วนประกอบ หากหลอดเลือดดำฉีกขาดเลือดจะไหลออกมาอย่างสม่ำเสมอ การห้ามเลือดจะง่ายกว่าในกรณีที่หลอดเลือดแดงฉีกขาด

หลอดเลือดดําตีบ คืออะไร

หลอดเลือดดําตีบ คือ ภาวะหลอดเลือดดำเกิดการตีบอุดตัน เกิดจากลิ่มเลือดไปขวางการไหลเวียนของหลอดเลือดดำในร่างกาย ลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นนี้มีโอกาสหลุดไปที่ปอดทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดที่ปอดได้ ภาวะนี้อันตรายมากกว่าที่คิดเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้เลย รู้หรือไม่ว่า โรคหลอดเลือดดำตีบหรืออุดตันเป็น 1 ใน 4 ของสาเหตุการเสียชีวิตของจำนวนประชากรทั้งหมด หลอดเลือดดําตีบภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วทั้งร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณขา

ผู้ป่วยที่ดูแลตัวเองไม่ได้ ต้องใช้เครื่อง Infusion Pump

ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ไม่สามารถทานอาหารเคี้ยวหรือกลืนอาหารได้เหมือนคนปกติแต่ยังจำเป็นต้องได้รับสารอาหาร ยาหรือสารน้ำเพื่อการรักษา เครื่อง Infusion Pump เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่เข้ามาตอบโจทย์ เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดํา ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วย ช่วยในกระบวนการรักษาช่วยชีวิตผู้ป่วยให้รอดพ้นจากภาวะวิกฤตได้ อย่างไรก็ตาม การให้สารอาหารหรือยาผ่านทางหลอดเลือดดำจำเป็นต้องมีการควบคุมปริมาณที่เหมาะสมและระยะเวลาที่กำหนด ยกตัวอย่าง เช่น ผู้ป่วยบางรายจำเป็นต้องได้รับยาปริมาณน้อยกว่า 1 มิลลิลิตรต่อชั่วโมงและต้องได้รับอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ในทางปฏิบัติพยาบาลอาจไม่สามารถทำได้หรือทำได้ยาก ยกเว้นใช้เครื่องควบคุมการให้สารละลายผ่านทางหลอดเลือดดำที่ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ

หลอดเลือดดำคืออะไร หน้าที่ของหลอดเลือดดำมีอะไรบ้าง หลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงแตกต่างกันอย่างไร ทั้งหมดนี้คือสาระดีๆ ที่เราเอามาฝาก สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ไม่สามารถรับประทานอาหารเคี้ยวอาหารหรือกลืนอาหารได้เหมือนคนปกติทั่วไป เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำหรือ Infusion Pump เป็นอุปกรณ์แพทย์ ที่มีความจำเป็นอย่างมาก ปัจจุบันโรงพยาบาลทั่วไปนำเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำมาใช้ประโยชน์ ช่วยลดการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อนและช่วยลดจำนวนของบุคลากรทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม การสั่งซื้อเครื่องให้สารละลายผ่านทางหลอดเลือดดำจะต้องเลือกเครื่องที่มีประสิทธิภาพและมีความแม่นยำสูง มาพร้อมระบบความปลอดภัยอย่างดี รวมถึงมีการรับประกันที่ดีด้วย คุณสามารถสั่งซื้อเครื่องให้สารละลายชามหลอดเลือดดำได้ที่ Rakmor แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์และเครื่องมือทางการแพทย์แบบครบวงจรมั่นใจได้สินค้าดีมีคุณภาพได้มาตรฐาน แบรนด์ชั้นนำที่ทั่วโลกให้การยอมรับ

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *