เส้นเลือดดําอุดตันที่ขา รักษาหายมั้ย พร้อมวิธีการรักษาเบื้องต้น

เส้นเลือดดําอุดตันที่ขา รักษา

การให้สารละลายผ่านทางหลอดเลือดดำด้วยเครื่อง Infusion Pump อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ ซึ่งต้องเฝ้าระวัง อย่างเช่น ภาวะหลอดเลือดดําอักเสบ คือภาวะที่เกิดการอักเสบในบริเวณที่ให้สารน้ำหรือสารอาหารและยาทำให้มีอาการบวม แดง ปวด บวม มีตั้งแต่ระดับความรุนแรงน้อยไปจนถึงมีความรุนแรงมาก

การพยาบาล หลอดเลือดดําอักเสบ

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ป่วยที่ให้สารละลายผ่านทางหลอดเลือดดำมีภาวะหลอดเลือดดำอักเสบไม่ว่าจะเกิดจากปัจจัยด้านเทคนิค ด้านคุณสมบัติทางเคมีหรือเกิดจากตัวผู้ป่วยเองจำเป็นต้องมีการดูแลรักษาประเมินอาการผู้ป่วยและให้การพยาบาลอย่างถูกวิธี หลอดเลือดดําอักเสบ การพยาบาลเบื้องต้นทำยังไง เรามีแนวทางมาฝาก ดังต่อไปนี้

หลอดเลือดดําอักเสบ รักษา

หลอดเลือดดํา หลอดเลือดแดง แตกต่างอย่างไร

หลอดเลือดดํา หลอดเลือดแดงแตกต่างกันหรือไม่ แน่นอนว่าหน้าที่การทำงานแตกต่างกัน มีหน้าที่ไม่เหมือนกัน ถ้าอยากรู้ว่าแตกต่างกันอย่างไร เราสรุปมาให้เข้าใจแบบง่าย ข้อแตกต่างมีดังต่อไปนี้

– เมื่อผู้ป่วยมีภาวะหลอดเลือดดำอักเสบจะต้องประเมินบริเวณหลอดเลือดดำที่แทงเข็มโดยคลำที่บริเวณผิวหนังให้สังเกตอาการจากนั้นทำแบบประเมินและแบบวัดที่ใช้ในการประเมินการเกิดภาวะหลอดเลือดดำส่วนปลายอักเสบ เช่น INS หรือ Nurses Society Phlebitis โดนจะบอกคะแนนหรือระดับความรุนแรง

– จากนั้นต้องรู้ที่มาหรือค้นหาสาเหตุของการเกิดภาวะหลอดเลือดดำส่วนปลายอักเสบ อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณผนังของหลอดเลือดหรืออาจเกิดจากสารเคมีและยาที่ได้รับ

– เมื่อผู้ป่วยมีภาวะหลอดเลือดดำอักเสบจะต้องหยุดให้สารน้ำทันที การถอดเข็มออกจะต้องดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือพยาบาลวิชาชีพเท่านั้น

– เปลี่ยนหลอดเลือดดำที่ให้สารละลาย ไม่แทงหรือหลีกเลี่ยงการแทงหลอดเลือดดำที่ตำแหน่งเดิม

– บริเวณที่หลอดเลือดดำอักเสบให้ประคบร้อนหรือประคบเย็นขึ้นอยู่ที่ชนิดสารน้ำที่ให้หรือสารน้ำที่ได้รับ โดยประคบร้อนหรือประคบเย็นอย่างน้อย 20 นาที วันละประมาณ 3-4 ครั้ง

– ควรประเมณตำแหน่งที่ให้สารน้ำต่อไปอีก 48 ชั่วโมง หลังจากที่หยุดการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ

– ในกรณีที่ผู้ป่วยนอนพักรักษาตัวที่บ้านอาจถ่ายภาพบริเวณที่มีภาวะหลอดเลือดดำอักเสบส่งให้แพทย์หรือพยาบาลช่วยประเมินอาการ ระดับความรุนแรงรวมถึงรับคำแนะนำต่างๆ

เส้นเลือดดําอุดตันที่ขา สาเหตุคืออะไร

1.ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย

เส้นเลือดอุดตันที่ขา เกิดจากการที่ผู้ป่วยไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายเป็นระยะเวลานาน ส่วนมากมักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยหลังเข้ารับการผ่าตัดต้องนอนติดเตียงหรือผู้สูงอายุที่นอนป่วยติดเตียง

2. การใช้ยาบางชนิด

ภาวะเส้นเลือดดำอุดตันที่ขาหรือ deep vein thrombosis อาจเกิดจากการรับประทานยาบางชนิดหรือผลข้างเคียงจากการทานยา เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นต้น ตลอดจนการใช้สารเสพติด

3. ภาวะอ้วน

น้ำหนักตัวเยอะหรือภาวะอ้วนอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดดำอุดตันที่ขาเนื่องจากเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้สะดวกเมื่อเลือดจับตัวเป็นก้อนเกิดลิ่มเลือดหากหลุดไปที่ปอดมีอันตรายมาก

4. พันธุกรรม

ภาวะเส้นเลือดดำอุดตันที่ขาอาจมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ผู้ป่วยมีภาวการณ์แข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ นอกจากพันธุกรรมแล้วการสูบบุหรี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เส้นเลือดดำอุดตันได้

หลอดเลือดดำที่ขาอุดตันมีอาการอย่างไร

หลอดเลือดดำที่ขาอุดตันผู้ป่วยอาจมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง มีพบหลายอาการในคนเดียวกัน อาการที่พบได้บ่อยมีดังต่อไปนี้

  1. – ปวดที่ขามาก เจ็บตึงตามแนวของหลอดเลือด
  2. – ขาบวม มักเกิดที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง
  3. – มีอาการแดงร้อนที่ขาหรือผิวเปลี่ยนสี
  4. – เส้นเลือดที่บริเวณขาโป่งพองขึ้นมา
  5. – หากลิ่มเลือดหลุดไปอุดตันที่ปอดอาจเจ็บหน้าอก หอบเหนื่อย หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืดเป็นลม

deep vein thrombosis การรักษา

เส้นเลือดดําอุดตันที่ขา รักษายังไงต้องทานยาสลายลิ่มเลือดหรือทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น งดสูบบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆ เป็นต้น

เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ ซื้อที่ไหน

เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดํา หรือเครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ผู้ป่วยบางเคสจำเป็นต้องได้รับสารอาหาร ยาหรือสารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพ การให้สารละลายทางหลอดเลือดดำจะต้องควบคุมปริมาณและระยะเวลาให้เหมาะสม เพื่อให้ผู้ป่วยรอดพ้นจากภาวะวิกฤติ สำคัญที่สุดเลยจะต้องเลือกเครื่องให้สารละลายเข้าทางหลอดเลือดดำที่ดีมีประสิทธิภาพได้มาตรฐาน มีความแม่นยำสูง สั่งซื้อเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำที่ไหน Rakmor มีจำหน่าย มีให้เลือกหลายรุ่น ทุกรุ่นแบรนด์ดัง ของแท้ รับประกันอย่างดี มีประสิทธิภาพแน่นอน แถมยังจำหน่ายในราคาถูกด้วย

หลอดเลือดดำอักเสบต้องระวังเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ป้องกันหลอดเลือดดำอักเสบจากการให้สารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำ เริ่มต้นจากการเลือกเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำที่ดี มีคุณภาพ มีความแม่นยำ มีระบบความปลอดภัยมาพร้อมฟังก์ชันต่างๆ ทันสมัยใช้งานง่าย สั่งซื้อเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำที่มีประสิทธิภาพได้ที่ Rakmor แหล่งขายเครื่องมือทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์แบบครบวงจร จำหน่ายทั้งราคาส่ง-ปลีก เครื่องมือแพทย์รักหมอทุกชิ้นคุณภาพดีมีมาตรฐานคัดเลือกมาเฉพาะสินค้าแบรนด์ดังแบรนด์แท้ 100%

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *