เป็นไข้ปวดเมื่อยตามตัว ไข้ขึ้นสูง เสี่ยงเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โรคติดต่อและรุนแรงกว่าที่คิด

เป็นไข้ปวดเมื่อยตามตัว

อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น เป็นไข้ปวดเมื่อยตามตัว เกิดจากอะไร มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไร เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ใช่หรือไม่ คำถามที่หลายคนสงสัย โรคไข้หวัดใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ Influenza virus ซึ่งเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจสามารถพบได้ทุกเพศทุกวัยส่วนมากจะป่วยในช่วงฤดูหนาว โรคไข้หวัดใหญ่อาจลุกลามมายังปอดทำให้เกิดภาวะปอดบวมมีไข้ขึ้นสูง ปวดตามเนื้อปวดตามตัวและปวดศีรษะ

โรคไข้หวัดใหญ่ระวังติดต่อกันได้

โรคไข้หวัดใหญ่สงสัยไหมว่าติดต่อกันได้อย่างไร เนื่องจากเชื้อไวรัสที่อยู่ในน้ำมูก น้ำลายหรือเสมหะของผู้ป่วยอาจแพร่กระจายติดต่อไปยังคนอื่นๆ ได้ง่าย เช่น การไอ การจาม การหายใจเพื่อเอาละอองฝอยเข้าไป เป็นต้น รวมไปถึงการใช้สิ่งของที่มีการปนเปื้อนเชื้อ เช่น การสัมผัสลูกบิดประตู การจับโทรศัพท์ ผ้าเช็ดมือหรือแก้วน้ำร่วมกัน เป็นต้น เชื้ออาจแพร่เข้าสู่ร่างกายผ่านทางปาก ตา จมูก วัยผู้ใหญ่อาจแพร่เชื้อได้นานประมาณ 3-5 วันเแต่เด็กเล็กสามารถแพร่เชื้อได้นานกว่าผู้ใหญ่อาจพบได้ 7-10 วันหรือนานกว่า

โรคไข้หวัดใหญ่กับอาการที่พบบ่อย

เป็นไข้ ปวดเมื่อยตามตัว หนาวสั่น เสี่ยงเป็นไข้หวัดใหญ่ อาการของโรคไข้หวัดใหญ่มักมีไข้ขึ้นสูง ตัวร้อน หนาวสั่นและที่สำคัญคือปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะที่ต้นแขน ต้นขาบริเวณหลัง ปวดศีรษะ รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร คัดจมูกน้ำมูกไหลมีน้ำมูกใสๆ หรือไอแห้งในเด็กอาจพบว่ามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องร่วงมากกว่าวัยผู้ใหญ่ นอกจากนั้นยังพบอาการคัดจมูก จาม เจ็บคอด้วย อาการเหล่านี้หากไม่รุนแรง ผู้ป่วยสามารถนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล อาการดีขึ้นประมาณ 5-7 วันแต่บางรายมีภาวะปอดอักเสบ รุนแรงหรือพบว่ามีการหายใจเร็ว หอบเหนื่อย หายใจลำบากซึ่งมีความเสี่ยงอาจทำให้เสียชีวิตได้

เป็นไข้ปวดเมื่อยตามตัว

เช็คอุณหภูมิร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ

หลังจากที่ร่างกายได้รับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เข้าสู่ร่างกายประมาณ 1-3 วัน ผู้ป่วยอาจเป็นไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ท้องเสีย มีไข้ขึ้นสูงโดยเฉียบพลันหรือมีอุณหภูมิร่างกายประมาณ 38-39 องศาเซลเซียส มีอาการหนาวสั่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไอแห้งๆ คอแห้ง เจ็บคอมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลหรือไอ จาม อาจมีเสมหะมาก เด็กมักมีไข้ขึ้นสูงกว่าผู้ใหญ่อาจพบอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องร่วงร่วมด้วย การเช็คอุณหภูมิร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญ การเช็คอุณหภูมิร่างกายสามารถทำได้ด้วยเครื่องวัดไข้หรือเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย

วัดอุณหภูมิร่างกายทางไหนดีที่สุด

การวัดไข้ทางช่องปากเหมาะกับผู้ใหญ่และเด็กที่สื่อสารรู้เรื่องหรือเหมาะกับเด็กที่มีอายุมากกว่า 5 ปี เนื่องจากเด็กเล็กที่ยังสื่อสารไม่รู้เรื่องอาจกัดปรอทแตกได้

การวัดไข้ทางรักแร้เป็นวิธีที่สะดวกสบาย อย่างไรก็ตาม การวัดอุณหภูมิทางรักแร้อาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่แม่นยำเท่ากับการวัดทางปากหรือทางทวารหนัก

การวัดไข้ทางทวารหนักให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำเหมาะกับเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิดแต่ต้องปฏิบัติอย่างถูกวิธีเพื่อลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บ เช่น การทาสารหล่อลื่นช่วยลดการเสียดสี ไม่ควรสอดปรอทเข้าไปในก้นลึกมากกว่า 2.5 ซม เป็นต้น

การวัดอุณหภูมิทางหูเหมาะกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 เดือน โดยให้ดึงติ่งหูลงหรือดึงไปด้านหลังเล็กน้อย ก่อนวัดไข้ควรตรวจสอบเทอร์โมมิเตอร์ว่าสกปรกหรือไม่หากมีให้ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด

การวัดอุณหภูมิทางผิวหนังสะดวกและรวดเร็วนิยมใช้กับเด็กเล็กมากกว่าผู้ใหญ่ โดยการนำแผ่นแปะไปทาบลงตรงกลางหน้าผากของเด็กแล้วกดเบาๆ จากนั้นรอสักครู่ลอกแผ่นแปะออกอ่านผลจากตัวเลขที่แสดงบนแถบ สำหรับการวัดอุณหภูมิทางผิวหนังของผู้ใหญ่นิยมใช้เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดสามารถใช้แสงอินฟราเรดยิงเพื่อวัดไข้บริเวณหน้าผากหรือช่องหูได้โดยไม่ต้องสัมผัสร่างกายอ่านค่าได้รวดเร็ว

เช็คอาการ วัดอุณหภูมิร่างกายก่อนทำกิจกรรมต่างๆ

การเช็คอุณหภูมิร่างกายหรือวัดไข้ควรวัดก่อนทำกิจกรรมต่างๆ หรือไม่ควรทำกิจกรรมต่างๆ ก่อนวัดไข้เพราะอาจทำให้ค่าคลาดเคลื่อน การวัดไข้ทางปาก ไม่ควรมีสิ่งของตกค้างอยู่ในช่องปาก เช่น อมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่ง เป็นต้น หลีกเลี่ยงการวัดไข้ทันทีหลังการทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่ม ควรรออย่างน้อยประมาณ 30 นาที

การวัดไข้ทางรักแร้ให้หลีกเลี่ยงการวัดไข้หลังอาบน้ำ หลังออกกำลังกายหรือควรเช็ดเหงื่อให้แห้งรอสักพักก่อนวัดไข้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำเครื่องวัดไข้จะต้องมีประสิทธิภาพเป็นเครื่องวัดไข้ที่ได้มาตรฐาน หากต้องการสั่งซื้อ ปรอทวัดไข้ เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายหรือเครื่องวัดไข้อินฟราเรด Rakmor เรามีจำหน่าย จำหน่ายเครื่องวัดไข้หลายแบบ ทั้งแบบปรอทวัดไข้ธรรมดา ปรอทดิจิตอล เครื่องวัดค่าอินฟราเรด รวบรวมสินค้ามาให้คุณเลือกซื้อมากมายแถมยังมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือทางการแพทย์ครบวงจร

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

หากพบว่า ปวดหัวปวดเมื่อยตามตัวมีไข้ขึ้นสูงอาจเสี่ยงเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ไม่ควรชะล่าใจควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและหาวิธีการรักษา แต่จะรู้ได้อย่างไรว่ามีไข้ขึ้นสูง เครื่องวัดไข้อินฟาเรด เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยได้ ใช้งานง่าย วัดไข้ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ แถมยังสะดวกต่อการพกพา มองหาเครื่องวัดไข้อินฟราเรด เครื่องวัดไข้ราคาถูกทันสมัยมีประสิทธิภาพมีความแม่นยำสูงสั่งซื้อได้เลยที่ Rakmor เท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *