แนะนำ 10 อาหารเพิ่มออกซิเจนในเลือด ที่มีความสำคัญ ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในร่างกาย

อาหารเพิ่มออกซิเจนในเลือด ที่มีประโยชน์ ช่วยเพิ่มออกซิเจน มีอะไรบ้าง

อาหารเพิ่มออกซิเจนในเลือด

อาหารเพิ่มออกซิเจนในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำหรือภาวะที่เนื้อเยื่อในร่างกายขาดออกซิเจน ส่งผลให้เลือดไม่สามารถนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อต่างๆ ภายในร่างกายได้ ในท้ายที่สุดการทำงานของร่างกายโดยเฉพาะสมองมีความบกพร่อง จนแสดงลักษณะที่ผิดปกติออกมา เช่น ผิวหนังเขียวซีด การหายใจผิดปกติ เหงื่อออกมาก เป็นต้น เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำเราจำเป็นต้องรักษาระดับออกซิเจนให้อยู่ในเกณฑ์ปกติประมาณ 95% หรือสูงกว่า การเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยออกซิเจนสามารถช่วยรักษาระดับออกซิเจนในร่างกายได้

ประโยชน์ของอาหารเพิ่มออกซิเจนในเลือด

การรับประทานอาหารเพิ่มออกซิเจนในเลือดช่วยป้องกันภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ เมื่อร่างกายมีออกซิเจนที่เพียงพอ จะส่งผลดีด้านสุขภาพ ออกซิเจนช่วยรักษาอัตราการเผาผลาญช่วยในระบบย่อยอาหารเปลี่ยนไปเป็นพลังงาน ช่วยเพิ่มพลังให้สมอง ช่วยในเรื่องการดูดซึมสารอาหารในร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณสดใส 

รวมไปถึงช่วยให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติและช่วยรักษาพลังงานในร่างกายด้วย จะเห็นได้ว่า เมื่อร่างกายของเรามีออกซิเจนที่เพียงพอส่งผลดีในด้านต่างๆ การเพิ่มออกซิเจนในร่างกายทำได้หลายวิธี อย่างเช่น การออกกำลังกาย การสูดหายใจเข้าเต็มปอด การดื่มน้ำ รวมไปถึงการทานอาหารช่วยเพิ่มออกซิเจนได้เช่นกัน 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 6 วิธีเพิ่มออกซิเจนในเลือด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจ และรับออกซิเจนให้ดีขึ้น

สารอาหารประเภทไหน ที่มีความสำคัญต่อการเพิ่มออกซิเจนในเลือด

อาหารมีบทบาทในการสร้างออกซิเจนมากกว่าที่คุณคิด อาหารประเภทไหนบ้างที่มีความสำคัญต่อการสร้างออกซิเจนในร่างกายโดยหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท  มีดังนี้

1.อาหารที่มีธาตุเหล็กและไนโตรเจนสูง

อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและไนโตรเจนสูงมีบทบาทสำคัญช่วยเพิ่มออกซิเจนในร่างกาย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และกรดโฟลิกที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุในเลือด ช่วยเพิ่มความสามารถในการรักษาออกซิเจนในร่างกาย ป้องกันไหมให้ร่างกายขาดออกซิเจนนอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินส่งผลดีต่อการดูดซึมออกซิเจนในร่างกายของเราอีกด้วย

2.อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง

อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง ช่วยสร้างออกซิเจนให้ร่างกายของเราได้ ภาวะหายใจลำบากอาจเกิดจากระดับออกซิเจนในร่างกายลดลงและทำให้ระดับโพแทสเซียมลดลงตามไปด้วย เราสามารถรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงเพื่อเพิ่มโพแทสเซียมให้กับร่างกาย ช่วยทำให้เราหายใจสะดวกขึ้นนั่นเอง

อาหารเพิ่มออกซิเจนในเลือดที่ดี ควรมีธาตุเหล็ก ไนโตรเจน และโพแทสเซียมสูง

อาหารที่เพิ่มออกซิเจนในเลือด มีอะไรบ้าง ?

1.อะโวคาโด

ผลไม้เพิ่มออกซิเจนในเลือดให้กับร่างกายอย่างมองข้ามอโวคาโดเป็นผลไม้ที่รสชาติดีหลายๆ คนชอบรับประทานอะโวคาโดมีวิตามินเอ วิตามินบี 3 บี 5 และยังมีวิตามินบี 12 มีโคลีนแลโฟเลต ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจน แถมอะโวคาโดยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและบำรุงหัวใจด้วย 

2.องุ่น 

องุ่นเป็นผลไม้ที่ใครหลายๆ คนชอบทานมีสารต้านอนุมูลอิสระมีส่วนสำคัญต่อการไหลเวียนเลือดในร่างกาย เมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นเลือดสามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อต่างๆ ได้ดีขึ้น ในองุ่นยังมีเอนไซม์อีกหลายชนิดที่ช่วยควบคุมฮอร์โมนในร่างกายและช่วยรักษาออกซิเจนในร่างกายของเรา 

3.เลม่อน 

เลม่อนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเพิ่มออกซิเจนในฮีโมโกลบิน ที่สำคัญยังช่วยล้างสารพิษในตับและกำจัดของเสียออกจากร่างกายลองดื่มน้ำมะนาวอุ่นๆ ผสมกับน้ำผึ้งในตอนท้องว่างช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนได้ดีและยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วย 

4.ทับทิม 

อาหารเพิ่มออกซิเจนแนะนำผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนในร่างกาย นั่นคือ ทับทิม เพราะทับทิมมีธาตุเหล็กมีทองแดงมีสังกะสีและยังมีวิตามินบี 6 บี 3 มีโคลีนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

5.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีทั้งวิตามินแร่ธาตุและยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย ช่วยลดอาการอักเสบมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวพรรณและช่วยเพิ่มความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดด้วย

6.แครอท 

แครอทผักช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ร่างกายรวมไปด้วยวิตามินเอวิตามินซี วิตามินบี 3 บี 5 บี 6 มีโคลีนและโพแทสเซียมช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกายทำให้หายใจสะดวกขึ้นป้องกันการหายใจติดขัด นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวพรรณช่วยขับล้างสารพิษในร่างกาย 

10 อาหารที่เพิ่มออกซิเจนในเลือด มีอะไรบ้าง

7.กระเทียม

กระเทียมเชื่อว่าทุกบ้านต้องมีในครัวเรือน กระเทียมช่วยลดภาวะขาดออกซิเจน ช่วยปรับปรุงระดับออกซิเจนในหลอดเลือดแดงนอกจากนั้นกระเทียมยังช่วยบำรุงหัวใจช่วยลดระดับไขมันในเลือด 

8.ผักโขม 

ผักโขมเป็นผักที่อุดมไปด้วยไนเตรต สารอาหารสำคัญที่ร่างกายของเราต้องการและผักโขมยังเป็นผักสีเขียวที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดียิ่งขึ้น ช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยขยายหลอดเลือดแดงส่งผลให้ระดับออกซิเจนในเลือดเพิ่มขึ้น 

9.บีทรูท 

บีทรูท ผักชนิดนี้เป็นแหล่งรวมไฟเบอร์ชั้นเยี่ยมช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ช่วยป้องกันภาวะท้องผูกและยังเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ มากมายรวมถึงโฟเลตและโพแทสเซียมที่มีผลต่อการทำงานของออกซิเจนในร่างกาย 

10.ตับ หัวใจ 

ปิดท้ายกันที่อาหารเพิ่มออกซิเจนนั่นคือตับและหัวใจของสัตว์ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากๆ และยังมีวิตามินต่างๆ อีกมากมายมีโปรตีน มีไขมันดีด้วยช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินและช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนในร่างกาย

ทั้งหมดนี้คือ 10 อาหารเพิ่มออกซิเจนในเลือด อย่าลืมไปหารับประทานกันได้หรือนำไปผสมผสานสร้างสรรค์เป็นเมนูต่างๆ ได้ตามต้องการ อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกายที่ได้รับความนิยม คือ การใช้เครื่องให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูงหรือเครื่อง High Flow ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้บำบัดด้วยออกซิเจน สามารถให้ออกซิเจนที่มีอัตราการไหลสูงหรือมีแรงดันมากกว่าเครื่องให้ออกซิเจนทั่วไป ช่วยชะล้างทางเดินหายใจส่วนบนทำให้หายใจสะดวกขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจซื้อเครื่อง High Flow ก็สามารถสั่งซื้อกับทาง Rakmor ได้เลย เรามีจำหน่ายในราคาไม่แพง สินค้ามีคุณภาพดี และมาตรฐานระดับสากล

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *