รู้สึก ! เหมือนมีเสมหะในคอตลอดเวลา จะเป็นอันตรายไหม ควรทำยังไงดีเพื่อลดเสมหะให้หมดไป

รู้สึก ! เหมือนมีเสมหะในคอตลอดเวลา จะเป็นอันตรายไหม ควรทำยังไงดีเพื่อลดเสมหะให้หมดไป

มีเสมหะในคอตลอดเวลา

ความรู้สึก มีเสมหะอยู่ในคอตลอดเวลา สร้างความรำคาญใจเป็นอย่างมาก หลายคนมักจะรู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายตัวหรือรู้สึกอึดอัด บางคนเป็นๆ หายๆ หรือเป็นนานติดต่อกันหลายวัน หลายสัปดาห์ เสมหะหรือเสลด เป็นสารคัดหลั่งที่เกิดจากร่างกายสร้างขึ้นมาในเยื่อบุทางเดินหายใจ รู้หรือไม่ว่าการมีเสมหะติดในในลำคอตลอดเวลา อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายหรือภาวะบางอย่างได้ บทความในวันนี้ RAKMOR จะมาแนะนำข้อมูลให้ได้อ่านกัน ว่าควรทำอย่างไรดีหากรู้สึกเหมือนมีเสมอหะติดในลำคอตลอดเวลา !

อาการมีเสลดในคอตลอดเวลา เกิดจากอะไร

1.โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้และชนิดไม่แพ้

เยื่อบุของผู้ป่วยจะมีความไวผิดปกติ เมื่อไปสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งระคายเคือง จะไปกระตุ้นให้ต่อมสร้างน้ำมูกในจมูก โดยน้ำมูกอาจไหลออกมาทางส่วนหน้า หรือไหลลงสู่คอ กลายเป็นเสมหะหรือเสลดในที่สุด ซึ่งเสมหะมักจะมีสีขาวใสหรือสีขุ่น บางครั้งในตอนเช้า ผู้ป่วยตื่นขึ้นมาอาจพบว่าเสมหะมีสีเหลืองขุ่น เกิดจากการคั่งค้างของน้ำมูกในจมูกหรือคอเป็นเวลานาน

2.โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีเสมหะในลำคอ เมื่อกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอหอยจากหลอดอาหาร ร่างกายจะไปกระตุ้นต่อมสร้างเสมหะในลำคอจนทำงานหนักมากขึ้น ทำให้มีเสมหะในลำคอได้และอาจทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุในลำคอด้วย

3.โรคไซนัสอักเสบ

โรคนี้เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุจมูกและไซนัส ร่างกายจึงกระตุ้นต่อมสร้างน้ำมูกให้ไหลลงมาที่คอหรือส่วนหน้า จึงทำให้เกิดเสมหะในลำคอได้ และเสมหะมักจะมีสีเขียวหรือสีเหลืองตลอดเวลา ซึ่งมักจะบ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย

4.โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังและโรคหืด

โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังและโรคหืด ทั้งสองโรคนี้ มีอาการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุหลอดลม ทำให้เยื่อบุของผู้ป่วยมีความไวผิดปกติ เมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งระคายเคืองต่างๆ ร่างกายจะไปกระตุ้นต่อมสร้างเสมหะในเยื่อบุหลอดลม จึงทำให้มีเสมหะในลำคอตลอดเวลา

5.เกิดจากการติดเชื้อเรื้อรังบริเวณคอ

ยกตัวอย่าง เช่น เชื้อรา เชื้อวัณโรค เชื้อแบคทีเรีย ฯลฯ เชื้อเหล่านี้อาจไปกระตุ้นต่อมสร้างเสมหะในลำคอ สร้างความหงุดหงิดใจหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายได้

6.หายใจทางปาก

รู้หรือไม่ว่าการใช้เสียงผิดวิธี เช่น พูดเยอะ พูดบ่อย มักทำให้เกิดการหายใจทางปาก เหมือนการออกกำลังกาย เมื่อร่างกายเหนื่อยจะหายใจเร็วขึ้น หายใจทั้งทางจมูกและทางปาก เมื่ออากาศเข้าไปทางปากจะไม่ผ่านการกรองสารระคายเคืองต่างๆ จึงทำให้ไปสัมผัสกับคอโดยตรงและไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเสมหะในที่สุด

ขับเสมหะในคอ มีวิธีการอย่างไร

สีของเสมหะ ต่างกันยังไง เป็นอันตรายไหม

  • เสมหะที่มีสีใส : มักเกิดจากโรคภูมิแพ้ โรคปอดบวมและหลอดลมอักเสบ

  • เสมหะที่มีสีขาว : มักเกิดจากโรคกรดไหลย้อน โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง รวมถึงภาวะหัวใจล้มเหลว

  • เสมหะที่มีสีเหลืองหรือสีเขียว : เกิดจากโรคไซนัสอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดบวม

  • เสมหะที่มีสีแดง : อาจเกิดจากภาวะเลือดออกในร่างกาย หรือบ่งบอกถึงโรคลิ่มเลือด โรคมะเร็งปอด วัณโรค หรือภาวะหัวใจล้มเหลว

  • เสมหะสีน้ำตาล : อาจเกิดจากการคั่งค้างของเลือดกำเดาทำให้ปะปนมากับเสมหะ หรือบ่งชี้ถึงโรคปอดบวม โรคฝีในปอด โรคพยาธิในปอด โรคฝุ่นจับปอด โรคหลอดลมอักเสบ หรือหายใจเอาฝุ่นเข้าไปมาก

  • เสมหะสีดำ : มักเกิดจากโรคฝีในปอด โรคที่เกิดจากการติดเชื้อรา หรือสูบบุหรี่

วิธีการลดเสมหะติดในลำคอตลอดเวลา ต้องทำอย่างไร

1.ไอออกมา

การรักษาในเบื้องต้น คือ ไอเพื่อนำเอาเสมหะออกมา โดยหายใจเข้าไปลึกๆ ให้ลมหายใจอยู่หลังเสมหะ แล้วไอออกมาแรงสมควร

2.ดื่มน้ำ

พยายามดื่มน้ำให้มากๆ หรือดื่มน้ำอุ่นทุกๆ ชั่วโมง ช่วยละลายเสมหะและคลายความเหนียวของเสมหะได้

3.กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

นำเกลือ ผสมกับน้ำเปล่า โดยใช้เกลือ ¼ ช้อนชา ผสมน้ำอุ่นแก้วใหญ่ๆ จากนั้นกลั้วคอ โดยให้เงยหน้าขึ้นระหว่างที่กลั้วคอไปด้วย เกลือจะช่วยกำจัดแบคทีเรียและน้ำอุ่นสามารถช่วยละลายเสมหะได้

4.ใช้สมุนไพร

แนะนำให้ใช้สมุนไพรไทย เช่น มะขามป้อม มะแว้ง เป็นต้น หรือจะซื้อสมุนไพรเป็นแคปซูลมารับประทานก็ได้ สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายยาทั่วไป

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 15 สมุนไพรแก้หวัด ที่สามารถลดไข้ แก้อาการหวัด บอกเลยว่าหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด

5.เพิ่มความชื้นภายในห้อง

อากาศที่แห้งและความชื้นในอากาศที่น้อยเกินไป ส่งผลให้ลำคอและโพรงจมูกขาดความชุ่มชื้นได้ เมื่อระบบทางเดินหายใจแห้งและระคายเคือง ร่างกายจะไปกระตุ้นการสร้างเสมหะมากขึ้น เพื่อให้ลำคอเกิดความชุ่มชื้น บางครั้งร่างกายอาจผลิตเสมหะมากเกินไป จนทำให้เสมหะติดค้างในลำคอได้ ดังนั้น แนะนำให้ใช้เครื่องทำความชื้น หรือเพิ่มความชื้นในอากาศด้วยวิธีต่างๆ ที่เหมาะสม

6.ใช้ยาละลายเสมหะ

ใช้ยาละลายเสมหะ หรือใช้ยาขับเสมหะ ที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา แต่การใช้ยาทั้งสองชนิดนี้ ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น

เสมหะที่ติดค้างในลำคอตลอดเวลา นับว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรละเลย เพราะไม่ใช่เรื่องล้อเล่น การมีเสมหะในคอตลอดเวลาอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคร้ายที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน  ข้อมูลทั้งหมดนี้ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคน โดยเฉพาะวิธีลดเสมหะในลำคอ ที่คุณสามารถทำได้หรือรักษาอาการเองได้ในเบื้องต้น อย่างไรก็ตามหากรักษาอาการในเบื้องต้นแล้ว พบว่าเสมหะในลำคอยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการไอรุนแรง มีเสมหะเหนียวข้น มีเลือดปนออกมา แนะนำให้ไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อหาสาเหตุหรือหาแนวทางป้องกันรักษาต่อไป

สำหรับใครที่ต้องการซื้อ เครื่อง Suction เพื่อไปดูดเสมหะให้กับผู้ป่วยที่บ้าน ก็สามารถอ่านรีวิวได้ที่นี่ว่าควรเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะ ยี่ห้อไหนดี : เครื่องดูดเสมหะ ยี่ห้อไหนดี หรือจะแวะเข้ามาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับเราก่อนก็ได้เช่นกัน 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *