เครื่องปั่นฮีมาโตคริตคืออะไร ใช้ทำอะไร มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

.เครื่องปั่นฮีมาโตคริต-คืออะไร-(-Haematocrit-)-หลักการทำงานของเครื่องปั่นฮีมาโตคริตเป็นอย่างไร

เครื่องปั่นฮีมาโตคริต

เครื่องปั่นฮีมาโตคริต คืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร เครื่องปั่นฮีมาโตคริต หรือเครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่นเครื่องมือทางการแพทย์ที่สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์เลือกแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้ มีการรับประกัน มีประสิทธิภาพสูงแสดงผลลัพธ์ที่แม่นยำ เครื่องปั่นฮีมาโตคริตที่จำหน่ายมีหลายรุ่น ราคาแตกต่างกันออกไป เช่น เครื่องปั่นฮีมาโตคริตboec เครื่องปั่นฮีมาโตคริตkht430b เป็นต้น

เครื่องปั่นฮีมาโตคริต คืออะไร

เครื่องปั่นฮีมาโตคริตคือ เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในทางการแพทย์หรือใช้ประโยชน์ในห้องปฏิบัติการ ห้องทดลองต่างๆ โดยใช้เพื่อตรวจหาปริมาตรเม็ดเลือดแดงในเลือดหรือปริมาตรเซลล์อัดแน่นค่าที่ได้เป็นเปอร์เซ็นต์ วัตถุประสงค์เพื่อตรวจดูความเข้มข้นของเลือดหรือตรวจหาความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ผลลัพธ์ที่ได้นั้นไม่สามารถระบุโรคได้เป็นเพียงการตรวจสุขภาพโดยรวมหรือตรวจสุขภาพในเบื้องต้นเท่านั้น อย่างเช่น หากร่างกายของเรามีเม็ดเลือดแดงไม่พออาจสันนิษฐานได้ว่ามีภาวะโลหิตจาง

เครื่องปั่นฮีมาโตคริต มีไว้ทำอะไร

เครื่องปั่นฮีมาโตคริต มีไว้เพื่อตรวจหาปริมาตรเม็ดเลือดแดงในน้ำเลือดหรือปริมาตรเซลล์อัดแน่น ใช้ตรวจดูความเข้มข้นของเลือด หากมีความเข้มข้นน้อยเกินไปหรือมากเกินไปอาจบ่งบอกถึงความผิดปกติในร่างกายหรืออาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงโรคบางอย่าง หากพบว่ามีความเข้มข้นน้อยอาจเกิดจากหลายสาเหตุเช่น ภาวะโลหิตจาง เสียเลือดมาก ร่างกายขาดวิตามิน โรคไขกระดูกมีความผิดปกติ โรคไตวายเรื้อรัง ตั้งครรภ์ โรคภูมิทำลายตัวเอง โรคมะเร็งเม็ดเลือด เป็นต้น ในกรณีที่มีค่าความเข้มข้นมากเกินไป อาจเกิดจากหลายสาเหตุเช่นเดียวกัน เช่น โรคหัวใจ โรคเม็ดเลือดแดงมากไป โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคไต หรือร่างกายสร้างเม็ดเลือดแดงมากไปเมื่ออยู่บนที่สูง มีออกซิเจนเบาบาง เป็นต้น

ทำไมจึงต้องตรวจความเข้มของเลือด

การตรวจความเข้มข้นของเลือดอย่างที่เราได้บอกไปว่าเป็นเพียงการตรวจสุขภาพโดยรวมหรือตรวจในเบื้องต้นเท่านั้น ความผิดปกติที่เกิดขึ้นต้องได้รับการตรวจหาอย่างละเอียดในลำดับต่อไป เม็ดเลือดแดงนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการสุขภาพเป็นการวัดระดับกลไกการผลิตเลือดซึ่งมีผลต่อระบบการทำงานภายในร่างกายทั้งหมด อีกทั้งการตรวจความเข้มข้นของเลือดยังสามารถดูสถานะของเชื้อโรค ไวรัสหรือการติดเชื้อต่างๆ ได้ ก่อนผ่าตัดยังต้องตรวจความเข้มข้นของเลือด วัดปริมาณเกล็ดเลือดสามารถแข็งตัวหรือหยุดการหลั่งในระหว่างผ่าตัดได้หรือไม่ สำหรับการวัดเม็ดเลือดแดงชนิดเม็ดเลือดแดงอัดแน่น ค่าปกติสำหรับเพศหญิง 36-45% เพศชาย 38-50%

การตรวจหาความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงอัดแน่น นิยมใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย นั่นคือ เครื่องปั่นฮีมาโตคริต ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เครื่องปั่นฮีมาโตคริตแบบตั้งโต๊ะ เครื่องปั่นฮีมาโตคริตแบบพกพาและเครื่องปั่นฮีมาโตคริตแบบดิจิตอล เครื่องปั่นฮีมาโตคริตเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยตรวจความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ส่วนจะแม่นยำมากแค่ไหนขึ้นอยู่ที่ประสิทธิภาพของเครื่องในแต่ละรุ่น นอกจากนั้นเครื่องปั่นฮีมาโตคริตราคายังแตกต่างกันออกไปด้วย

หลักการทำงานของเครื่องปั่นฮีมาโตคริตเป็นอย่างไร

หลังจากที่เราได้รู้จักเครื่องปั่นฮีมาโตคริตไปแล้ว เครื่องปั่นฮีมาโตคริตคืออะไร มีไว้ทำไมและทำไมต้องตรวจหาความเข้มข้นของเลือด ทีนี้เรามาดูกันว่าเครื่องปั่นฮีมาโตคริตมีหลักการทำงานอย่างไร

1.เครื่องปั่นฮีมาโตคริตหรือเครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่นมีระบบไมโครโปรเซสเซอร์เพื่อควบคุมการทำงานนและควบคุมความเร็วในการหมุน ในแต่ละรุ่นอาจมีฟังก์ชั่นการใช้งานหรือวิธีการใช้งานแตกต่างกันควรศึกษาจากคู่มือหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญ

2.เครื่องปั่นฮีมาโตคริตหรือเครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงสามารถบรรจุหลอดตัวอย่างเลือดได้ประมาณ 24 หลอดหรือมากกว่าขึ้นอยู่ที่ในแต่ละรุ่น เครื่องจะมีระบบล็อคฝาโดยอัตโนมัติ บางรุ่นมาพร้อมระบบความปลอดภัยอย่างดี

3.เมื่อใส่หลอดตัวอย่างเลือดลงไปแล้วนำไปปั่นเครื่องปั่นฮีมาโตคริตจะใช้แรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางเพื่อให้เม็ดเลือดแดงไปกองรวมกันที่ก้นของหลอดแก้ว เพื่อให้เลือดถูกแบ่งออกเป็นสองชั้น ได้แก่ ชั้นเม็ดเลือดแดงและชั้นนน้ำเหลือง

4.หลังจากปั่นด้วยเครื่องปั่นฮีมาโตคริตแล้วนำมาเปรียบเทียบปริมาตรเม็ดเลือดแดงกับเลือดทำให้ได้ค่าความเข้มข้นของเลือด

5.สำหรับความเร็วรอบในการหมุนส่วนมากจะไม่น้อยไปกว่า12,000 รอบต่อนาที รุ่นใหม่ทันสมัยมาพร้อมการแสดงผลบนหน้าจอ LCD แสดงรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างชัดเจนและตั้งค่าการทำงานได้ง่าย

เครื่องปั่นฮีมาโตคริตหรือเครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่น คืออะไร ใช้ทำอะไรมีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง การหาค่าความเข้มข้นของเลือดจำเป็นหรือไม่ หาค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงนับว่าสำคัญมากๆ โดยต้องอาศัยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยอย่างเครื่องปั่นฮีมาโตคริต เครื่องมือที่มีความสำคัญใช้ในโรงพยาบาลหรือห้องปฏิบัติการ อย่างไรก็ตามการหาค่าเม็ดเลือดแดงอัดแน่นเป็นการตรวจสุขภาพในเบื้องต้นเท่านั้น

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *