10 วิธีการเลือกซื้อ วีลแชร์ ว่าแบบไหนดี เหมาะสำหรับผู้ป่วยประเภทไหน

รถเข็นวีลแชร์

วีลแชร์ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า รถเข็นผู้ป่วย เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มักนำมาใช้กับผู้ป่วยพิการ หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หรือใช้สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ซึ่งวีลแชร์นั้นนอกจากจะใช้ที่สถานพยาบาลแล้วก็ยังมีการนำมาใช้ส่วนตัวที่บ้านสำหรับผู้ป่วยพิการอีกด้วย ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า  วีลแชร์ที่ใช้นั้นก็จะมีหลายแบบด้วยกัน วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีเลือกวีลแชร์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

วีลแชร์

วีลแชร์เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของผู้ป่วยพิการ และผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินเองได้เป็นอย่างมาก เพราะการใช้ วีลแชร์ จะช่วยให้ผู้ป่วยเคลื่อนที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้เอง ช่วยให้ลดการพึ่งพาผู้อื่นน้อยลง ทั้งยังทำให้ผู้ป่วยเกิดความมั่นใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เพราะการใช้วีลแชร์ได้ด้วยตนเองทำให้สามารถออกจากบ้านหรือทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้ด้วยตนเอง แต่อย่างไรก็ตามเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานของวีลแชร์นั้นควรเลือกวีลแชร์ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยมากที่สุด และเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของผู้ป่วยเองด้วย

10 วิธีการเลือกซื้อ รถเข็นวีลแชร์ ควรนึกถึงอะไร

สำหรับวีลแชร์นั้นก็จะมีให้เลือกหลายแบบด้วยกันตามความเหมาะสมของผู้ป่วย เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผู้ใช้งานจะต้องคำนึงถึงในการเลือกใช้วีลแชร์มากที่สุดมีดังต่อไปนี้

– คำนึงถึงผู้ใช้งาน

สิ่งแรกที่จะต้องคำนึงถึงในการเลือกใช้รถวีลแชร์ ก็คือการเลือกใช้แบบที่มีขนาดพอดีกับตัวผู้ใช้งาน ซึ่งต้องไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป และสามารถรับน้ำหนักของผู้ป่วยได้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายระหว่างการใช้งานนั่นเอง

– ระดับนั่ง

สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการเคลื่อนไหวด้วยตนเองควรเลือกระดับนั่งที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป โดยให้ข้อศอกสามารถงอได้ประมาณ 30-45 องศาเมื่อมีการนั่งและจะต้องสามารถจจับล้อได้ถนัด

– ที่วางเท้า

สำหรับที่วางเท้าควรเลือกที่สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ เพื่อความสบายในการใช้งาน

– เบรกมือ

เลือกรถเข็นวีลแชร์ที่มีระบบเบรกที่สามารถทำงานได้ดี ไม่เกิดการติดขัดระหว่างการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการลงเนิน หรือลงทางลาดชัน เพื่อจะได้ไม่เกิดอันตราย

– การใช้งาน

คุณจะต้องดูว่าคุณต้องการใช้งาน วีลแชร์ กับผู้ป่วยประเภทไหน เช่น ผู้ป่วยสูงอายุก็ควรเลือกเป็นวีลแชร์คนชรา แต่ก็ต้องเลือกประเภทการใช้งานให้เหมาะสมกับตัวผู้ใช้งานด้วย เนื่องจากคนชราแต่ละคนนั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป

– น้ำหนักและขนาดของรถวีลแชร์

หากเป็นไปได้แนะนำให้เลือกใช้วีลแชร์ที่มีขนาดน้ำหนักเบา เนื่องจากจะทำให้การเคลื่อนไหวคล่องตัวมากกว่า

– ความแข็งแรง

วีลแชร์ที่เลือกใช้งานนอกจากจะเหมาะสมกับการใช้งานแล้ว ก็ควรมีความแข็งแรงด้วย เพื่อการใช้งานที่ปลอดภัยและเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

– การรับประกัน

สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือการเลือกซื้อวีลแชร์จากร้านที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือและมีบริการหลังการขาย พร้อมกับมีการประกันสินค้า เมื่อเกิดความเสียหายสามารถส่งซ่อนหรือแจ้งเคลมได้

– มีช่องเก็บสัมภาระ

วีลแชร์ที่ได้มาตรฐานจะต้องมีช่องสำหรับเก็บสัมภาระด้วย เพื่อควรสะดวกในการใช้งานของผู้ป่วย

– ราคาของวีลแชร์

เพราะวีลแชร์มีหลายแบบให้เลือก ฉะนั้นจึงมีหลายราคาให้เลือกควรเลือกใช้วีลแชร์ที่มีราคาเหมาะสม ไม่ควรถูกจนเกินไปเพราะอาจเสี่ยงต่อการโดนหลอกหรือได้สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานก็ได้ 

รักหมอรีวิว วีลแชร์ แบบไหนดี ประเภทไหนบ้างที่นิยมใช้

ประเภทของวีลแชร์ มาดูกันว่าแบบไหนดี

1. วีลแชร์พกพา

วีลแชร์พกพา หรือ รถเข็นผู้สูงอายุแบบพกพา สามารถนำออกไปใช้งานข้างนอกได้ และพับเก็บได้ง่าย น้ำหนักเบา มีลักษณะเป็นวีลแชร์แบบธรรมชาติ มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 115 กิโลกรัมเลยทีเดียว

2. วีลแชร์ไฟฟ้า

รถวีลแชร์ผู้สูงอายุ หรือ รถวีลแชร์ไฟฟ้า จะช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากรถวีลแชร์ไฟฟ้าจะมีระบบการทำงานด้วยไฟฟ้าทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องออกแรง และสามารถควบคุมทิศทางการเคลื่อนไหวได้ด้วยรีโมท 

2.1 วีลแชร์ไฟฟ้าปรับนอนได้ ระบบแมนนวล

วีลแชร์ปรับนอนได้ เหมาะสำหรับการใช้งานเป็นเวลานาน เนื่องจากแผลอาจเกิดการกดทับได้ ทั้งยังช่วยให้การนอนหลับมีการผ่อนคลาย เคลื่อนย้ายง่าย และที่สำคัญก็คือสามารถช่วยลดภาระของผู้ดูแลได้ดีมาก ๆ อีกด้วย โดยรับน้ำหนักผู้ป่วยได้สูงสุดถึง 100 กิโลกรัม 

2.2  วีลแชร์ปรับยืนได้

วีลแชร์ปรับยืนได้ จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนอิริยาบถได้หลากหลายท่า ช่วยเพิ่มการผ่อนคลายได้ดี

แบรนด์ วีลแชร์ยี่ห้อไหนดีสุด (ไม่ไฟฟ้า)

1. วีลแชร์ soma

SOMA 105 (SM-150.5 F16) เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นในเรื่องของการมีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก พับเก็บง่าย มาพร้อมกับที่พักเท้าแบบสวิง ตอบโจทย์การใช้ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยที่ทำให้ผู้ป่วยมั่นใจได้เลยว่าแข็งแรง ปลอดภัยแน่นอน

2. วีลแชร์ karma

เป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีหลายรุ่นให้เลือกให้ใช้ โดยแนะนำ KM-2500 เลย โดยเป็นรุ่นที่มามาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน สามารถรับนำหนักผู้ป่วยได้มากถึง 115 กิโลกรัม และยังสามารถปรับนอนได้ 93-160 องศา เรียกว่าเป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีมาก ๆ เลยก็ว่าได้ 

แบรนด์ วีลแชร์ไฟฟ้ายี่ห้อไหนดีที่สุด

รถเข็นไฟฟ้า Saber ยี่ห้อ Karma รุ่น KP-45.5

1. KARMA

รถเข็นไฟฟ้า Saber ยี่ห้อ Karma เป็นรุ่นที่สามารถถอดชิ้นส่วนของรถเข็นออกได้ สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กิโลกรัม โดยตัวรถเข็นก็จะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน สะวดก ใช้งานง่าย โดยตัวรถเข็นนั้นจะมีที่พักแขนที่สามารถพับเก็บไปข้างหลังได้ และยังมีล้อยางตันที่ล้อหน้า และหลังอีกด้วยโดยขนาดของล้อย่างจะอยู่ที่ 8/16 นิ้ว  มี 2 ขนาดให้เลือกคือ 16 และ 18 นิ้ว 

2. ROVED

เป็นรถเข็นไฟฟ้าที่มีโครงสร้างจากวัสดุที่มีความแข็งแรง ทำให้มีความทนทานต่อกากรใช้งาน ตัวรถเข็นมีน้ำหนัก 35 กิโลกรัม สามารถรองรับน้ำหนักผู้ป่วยได้มากถึง 120 กิโลกรัม มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หากใครกำลังคิดหนักอยู่ว่าจะเลือก รถวีลแชร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี นี่ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Rakmor ขายวีลแชร์ ราคารถวีลแชร์ เริ่มต้นที่เท่าไหร่ 

อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าวีลแชร์นั้นจะมีหลายแบบให้เลือกมากมาย แต่หากเลือกใช้เป็นวีลแชร์แบบปกติจะเป็นวีลแชร์ราคาถูก ส่วนวีลแชร์ไฟฟ้าราคาแพงก็จะมีราคาที่แพงกว่า เนื่องจากมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันและสะดวก สบายมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้วีลแชร์ที่ดีเราไม่จำเป็นต้องเลือกใช้ที่แพงที่สุดก็ได้ เพราะผู้ป่วยบางคนมีงบไม่มากพอ แต่ให้เลือกใช้วีลแชร์ที่มีระบบการใช้งานที่เหมาะสมจะดีกว่า และเน้นไปที่ความแข็งแรงของวีลแชร์ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานนั่นเอง ซึ่งก็จะมีราคาเริ่มต้นที่หลักพัน หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน

หากคุณกำลังมองหาร้านจำหน่าย  วีลแชร์ และ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือมากที่สุดแนะนำเข้ามาเลือกซื้อได้ที่เว็บไซต์ Rakmor หรือ บริษัทขายอุปกรณ์การแพทย์ , KARMA เพราะที่นี่จำหน่ายอุปกรณ์การทางการแพทย์คุณภาพจำนวนมาก ซึ่งล้วนเป็นสินค้าคุณภาพที่ได้มาตรฐานสากล มีราคาถูก และมีสินค้าให้เลือกมากมาย โดยที่นี่ยังพร้อมให้คำแนะนำอีกด้วยไม่ว่าคุณจะต้องการสินค้าทางการแพทย์แบบไหนทางร้านก็พร้อมให้คำปรึกษา เพื่อให้ได้สินค้าที่ประหยัด เหมาะสมกับการใช้งานและตอบโจทย์ความต้องการได้ดีมที่สุด รับรองเลยว่าหากคุณได้สินค้าจากที่นี่คุณจะได้ไม่ผิดหวังแน่นอน ทั้งเรื่องของราคาที่ประหยัด และเรื่องของสินค้าคุณภาพมากมาย ต้องการแบบไหนเลือกซื้อไม่เป็นทางร้านพร้อมให้คำแนะนำอย่างเหมาะสมแน่นอน 

——-

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *