fbpx

9 วิธีการดูแลรักษาปอด เพื่อเตรียมพร้อมกับวิกฤติโควิด-19 บริหารปอดอย่างไรให้แข็งแรง ก่อนที่จะสายเกินไป

การดูแลรักษาปอด

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ทำให้ทุกคนต้องดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น เพื่อให้ห่างไกลจากเชื้อโควิด-19 โดยเฉพาะการดูแลปอด เนื่องจากเป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญมากๆ ในระบบทางเดินหายใจ โดยหน้าที่ปอดคือทำการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนที่เราหายใจเข้าไป และเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา นอกจากนั้นยังทำหน้าที่กรองอากาศด้วย ดังนั้น การดูแลปอด จึงสำคัญมาก เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและป้องกันกับวิกฤติโควิด-19 วันนี้ RAKMOR มีวิธีการดูแลรักษาปอดมาแนะนำ

วิธีการดูแลรักษาปอด เพื่อสู้กับโควิด-19

1.ออกกำลังกาย

หมั่นออกกำลังเป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พร้อมรับมือกับโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ การออกกำลังกายช่วยให้เลือดของเราสูบฉีดขึ้น เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้ปอดแข็งแรงมีพลังมากขึ้นนั่นเอง

2.งดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ ไม่เพียงแค่ทำร้ายปอดของเราเท่านั้น แต่ยังทำร้ายอวัยวะต่างๆ ในร่างกายของเรา รวมไปถึงคนรอบข้างที่สูดดมควันบุหรี่ด้วย ถ้าอยากมีปอดที่ดี แข็งแรง ไม่ควรสูบบุหรี่หรือให้หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ เพื่อให้ปอดของเราแข็งแรง อยู่ฟอกอากาศให้เราไปนานๆ

3.หายใจลึกๆ เพื่อบริหารปอด

การหายใจเข้า-ออกลึกๆ เป็นเหมือนการบริหารปอด ช่วยให้ปอดสามารถขยายตัวได้เต็มที่ ส่งเสริมสุขภาพปอดให้แข็งแรง ลองหายใจเข้า-ออก ลึกๆ วันละ 10 ครั้งหรือจะนั่งสมาธิก็ได้ ได้ทั้งสุขภาพกายที่ดีและสุขภาพทางใจที่ดีด้วย

วิธีบริหารปอดในช่วงโควิด

4.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะคนที่อยากดูแลปอดให้แข็งแรงมากขึ้น ยิ่งต้องดื่มน้ำให้มากๆ นอกจากนั้นการดื่มน้ำ ยังเป็นเหมือนการช่วยดีท็อกซ์ของเสียสารพิษออกจากร่างกายด้วย อีกทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เรียกได้ว่าการดื่มน้ำดีต่อทุกระบบในร่างกายจริงๆ

5.ห่มผ้าปิดหน้าอก

ก่อนนอนทุกคืน แนะนำให้ห่มผ้าปิดหน้าอก เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับปอดของเรา เหมือนการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับปอด จะได้ไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียนง่าย

6.เครื่องฟอกอากาศช่วยได้

อยากมีปอดแข็งแรง เครื่องฟอกอากาศช่วยได้ เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศจะช่วยกำจัดกลิ่นและกำจัดอนุภาคในอากาศ โดยสิ่งต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของโรคหอบหืดหรือโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

7.ฟอกปอดด้วยต้นไม้

ต้นไม้หรือพืช บางชนิดที่คุณสมบัติในการฟอกอากาศหรือช่วยกำจัดสารพิษในอากาศ ที่บางครั้งเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ลองนำต้นไม้หรือพืชเหล่านั้นมาประดับตกแต่งบ้าน นอกจากเป็นการฟอกปอดแล้ว ยังเพิ่มความสบายตา ได้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นหรือสร้างบรรยากาศให้น่าอยู่มากขึ้นด้วย

8.ดูแลความสะอาด

หมั่นดูแลรักษาความสะอาด เพื่อส่งเสริมด้านสุขอนามัยที่ดี กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค หรือเชื้อไวรัสต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดโรคปอด โรคระบบทางเดินหายใจหรือโรคไข้หวัดใหญ่ หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ สวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่อต้องออกไปทำธุรกิจข้างนอก ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค กำจัดแบคทีเรียในการทำความสะอาดที่อยู่อาศัย เพื่อให้ปอดแข็งแรงและห่างไกลจากโควิด-19 รวมถึงโรคต่างๆ

9.ทานอาหารที่มีประโยชน์

รับประมาณอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อปอด โดยเฉพาะผักและผลไม้ เช่น แครอท แอปเปิ้ล ขิง บร็อกโคลี่ แคนตาลูป เป็นต้น แต่ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก็อย่าลืมเช็คด้วยว่า คนเป็นเบาหวานห้ามกินอะไร หรือมีผักผลไม้อะไรบ้างที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง

วิธีการเช็คว่าปอดยังแข็งแรง ต้องทำอย่างไร

  • ทดสอบด้วยการเดินไปมา ลุกยืน หรือลุกนั่ง 3 ครั้งติดต่อกัน หากทำแล้วมีอาการเหนื่อยหอบ และเมื่อวัดออกซิเจนในเลือดได้ค่าต่ำกว่า 95 ลงไป แสดงว่ามีอาการผิดปกติที่ปอด
  • กลั้นหายใจประมาณ 10-15 วินาที หากทำแล้วมีอาการเหนื่อยหอบ และเมื่อวัดออกซิเจนในเลือดได้ค่าต่ำกว่า 94 ลงไป แสดงว่ามีอาการผิดปกติที่ปอดเช่นเดียวกัน

การทดสอบสมรรถภาพของปอด เป็นการตรวจคุณสมบัติเชิงสรีรวิทยาในด้านต่าง ๆ โดยการวัดปริมาตรของลมหายใจเข้าและออก รูปแบบการทดสอบควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

สำหรับรูปแบบการทดสอบสมรรถภาพของปอดมีหลายวิธี เช่น สไปโรเมตรีย์ วัดการตอบสนองต่อยาพ่นขยายหลอดลม การวัดปริมาตรและความจุปอด วัดความสามารถซึมผ่านของก๊าซ ฯลฯ  

คลิกอ่านเพิ่มเติม : น่ากลัวมาก ! ยาพ่นหอบหืด มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ? 

ขอบคุณคลิปจาก : Mahidol Channel มหิดล แชนแนล

การบริหารปอดอย่างไรให้แข็งแรง มีวิธีไหนบ้าง

กรมอนามัยได้แนะนำ 6 ท่าบริหารปอดให้แข็งแรง ห่างไกลจากโควิค-19 ที่คุณสามารถบริหารปอดด้วยตนเองง่ายๆ มีท่าการบริหารดังต่อไปนี้

  • ท่าที่ 1 : นั่งตัวตรง วางมือทั้งสองข้างไว้ที่หน้าท้อง เมื่อหายใจเข้าท้องจะป่อง แต่อกไม่ขยายและเมื่อหายใจออกท้องจะแฟบ
  • ท่าที่ 2 : นั่งตัวตรง ให้วางมือซ้ายบริเวณหน้าอก ส่วนมือขวาวางใต้ลิ้นปี่ หายใจเข้าท้องป่อง อกนิ่ง ไม่ขยาย หายใจออกท้องแฟบ
  • ท่าที่ 3 : คือท่าขยับซี่โครง นั่งตัวตรง วางมือทั้งสองข้าที่ตำแหน่งชายโครงด้านข้าง เมื่อหายใจเข้าให้ซี่โครงบานออก หายใจออกอย่างช้าๆ ทางปากให้ซี่โครงหุบลง
  • ท่าที่ 4 : หายใจเข้าทางจมูก แล้วยกแขนทั้งสองข้างขึ้นด้านหน้า จากนั้นหายใจออกทางปากยาวๆ พร้อมกับผ่อนแขนลง
  • ท่าที่ 5 : ให้ยกแขนขึ้นมาประสานกันด้านหน้า จากนั้นหายใจเข้าทางจมูก พร้อมกับกางแขนออกทั้งสองข้าง แล้วหายใจออกทางปากยาวๆ กลับสู่ท่าเดิม
  • ท่าที่ 6 : มือทั้งสองข้างประสานท้ายทอย หายใจเข้าทางจมูก พร้อมกับกางข้อศอกออก แล้วหายใจออกทางปากยาวๆ พร้อมกับหุบข้อศอกและโก่งหลัง

ทั้งหมดนี้ ก็คือ วิธีการดูแลรักษาปอดให้แข็งแรง เพื่อห่างไกลจากโรคร้าย โดยเฉพาะโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ และในปัจจุบันก็มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อจำนวนมาก นอกจากการเว้นระยะห่างทางสังคม การสวมใส่หน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์บ่อย ๆ แล้ว อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพปอดให้แข็งแรงกันด้วยล่ะ 😊 

แต่ถ้าไม่ชัวร์ว่าทำตามนี้จะได้ผลหรือไม่ การมองหาอุปกรณ์การแพทย์อย่าง ” เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ” มาใช้งาน เพื่อใช้วัดค่าออกซิเจนในเลือดว่าต่ำกว่า 95% หรือไม่ ? ก็ถือว่าเป็นอีกวิธีที่มีความแม่นยำ และเหมาะกับในยุคที่โควิด-19 ระบาดอีกด้วย

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *