การให้ออกซิเจนผู้ป่วยเจาะคอ ทำอย่างไร ? อุปกรณ์ให้ออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยเจาะคอ มีอะไรบ้าง

วิธีการให้ออกซิเจนผู้ป่วยเจาะคอ และอุปกรณ์ที่ต้องมี มีอะไรบ้าง

การให้ออกซิเจนผู้ป่วยเจาะคอ

ผู้ป่วยเจาะคอ เป็นผู้ป่วยที่ไม่สามารถหายใจด้วยจมูกหรือปาก ทำให้หายใจลำบาก เนื่องจากมีภาวะทางเดินหายใจถูกปิดกั้น ทำให้แพทย์ต้องเจาะคอผู้ป่วย เพื่อย้ายตำแหน่งของการหายใจ โดยเปลี่ยนมาให้ผู้ป่วยหายใจทางหลอดลม ผ่านอุปกรณ์ให้ออกซิเจน ซึ่งการให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยนั้นก็มีความจำเป็นและมีความสำคัญ เพราะช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยในกรณีที่ทางเดินหายใจถูกปิดกั้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ปอดของผู้ป่วยได้รับออกซิเจนอย่างเหมาะสม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางการหายใจ และยังช่วยบรรเทาอาการอุดกั้นในระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย 

อุปกรณ์ให้ออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยเจาะคอ มีอะไรบ้าง ?

อุปกรณ์ให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยเจาะคอมีอยู่หลายชนิดด้วยกัน โดยแต่ละชนิดจะถูกใช้งานแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และระดับความรุนแรงของผู้ป่วย สำหรับอุปกรณ์ให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยเจาะคอที่พบเห็นได้บ่อยและถูกใช้งานอยู่บ่อยๆ มีดังนี้

1.เครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator)

เครื่องผลิตออกซิเจน (Oxygen Concentrator) เป็นอุปกรณ์ที่สามารถสร้างออกซิเจนเข้มข้นจากอากาศ แล้วส่งผ่านออกซิเจนให้กับผู้ป่วยเจาะคอผ่านทางสายออกซิเจน เพื่อให้ผู้ป่วยหายใจได้อย่างสะดวก ช่วยลดการเกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ นอกจากนี้เครื่องผลิตออกซิเจนยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง ทั้งช่วยรักษาชีวิต ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการหายใจ เช่น ผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรังของปอด เส้นเลือดหัวใจ ได้รับออกซิเจนที่เพียงพอต่อร่างกาย และยังทำให้ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนเข้มข้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

2.กระปุกให้ความชื้น (Humidifier)

กระปุกให้ความชื้น (Humidifier) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มความชื้นในอากาศ โดยอุปกรณ์นี้มีความสามารถในการเพิ่มความชื้นในอากาศให้อยู่ในรูปแบบของละอองฝอย ซึ่งจำเป็นต่อผู้ป่วยที่มีปัญหาทางการหายใจ และผู้ป่วยที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์นี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ป่วยเจาะคอที่มีเสมหะเหนียวข้น เพราะอุปกรณ์นี้มีความสามารถลดเสมหะที่เหนียวข้นให้กับผู้ป่วยได้ ส่วนการให้ความชื้นกับผู้ป่วยเจาะคอผ่านกระปุกให้ความชื้นนั้น สามารถทำได้ด้วยการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับท่องวงช้าง แล้วนำไปสวมบริเวณท่อลำคอของผู้ป่วยที่ถูกเจาะเอาไว้ จากนั้นกดเปิดเครื่อง 

3.หน้ากากสำหรับผู้ป่วยเจาะคอ (Tracheostomy Mask)

หน้ากากออกซิเจนผู้ป่วยเจาะคอ (Tracheostomy Mask) เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยเจาะคอ ในกรณีที่ผู้ป่วยมีปัญหาหายใจ หรือเจ็บป่วยจนทำให้หายใจอย่างยากลำบาก หรือไม่สามารถหายใจได้ตามปกติ สำหรับประโยชน์ของการใช้ Tracheostomy Mask จะช่วยให้ผู้ป่วยหายใจผ่านท่อลำคอ แทนการหายใจทางปกติ เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ทางเดินหายใจผ่านปาก หรือจมูก และเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถหายใจอย่างมีประสิทธิภาพ หายใจได้อย่างปลอดภัยมากกว่าการหายใจผ่านปากและจมูก

วิธีการให้ออกซิเจนผู้ป่วยเจาะคอทำอย่างไร

การให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยเจาะคอ จะต้องให้ด้วยความระมัดระวัง และให้โดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น สำหรับการให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยเจาะคอจะเริ่มจากการเช็คความเรียบร้อยของอุปกรณ์ เช็คสภาพร่างกายของผู้ป่วย เมื่อเช็คความเรียบร้อยแล้ว ให้ต่ออุปกรณ์ต่างๆเข้าด้วยกันให้ครบ พร้อมกับเช็คอุปกรณ์ส่วนต่างๆว่าถูกยึดแน่นดีหรือยัง เมื่อเช็คดีแล้ว ให้ทำการกดปุ่มเปิดเครื่อง เมื่อเครื่องเริ่มทำงานก็ให้สังเกตอาการของผู้ป่วยในระหว่างให้ออกซิเจนอยู่ตลอดเวลา เมื่อให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยเสร็จแล้ว ให้ปิดเครื่อง และเก็บอุปกรณ์ให้เรียบร้อย 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 6 วิธีเพิ่มออกซิเจนในเลือด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจ และรับออกซิเจนให้ดีขึ้น

คนไข้เจาะคอ ควรให้ออกซิเจนกี่ลิตร ? 

การให้ออกซิเจนกับคนไข้เจาะคอ จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงและความต้องการออกซิเจนของคนไข้ สำหรับคนไข้เจาะคอที่ต้องการออกซิเจน 8 ลิตรขึ้นไป แพทย์หรือผู้ดูแลจะต้องใช้เครื่องผลิตออกซิเจนในการให้ออกซิเจนกับคนไข้ เพราะเครื่องผลิตออกซิเจนมีความสามารถในการผลิตออกซิเจนที่เพียงพอต่อความต้องการของคนไข้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว เครื่องผลิตออกซิเจนที่ใช้ในโรงพยาบาลจะสามารถกำหนดปริมาณออกซิเจนได้ตามความต้องการของคนไข้ โดยสามารถผลิตออกซิเจนได้มากกว่า 8 ลิตรต่อนาที

การให้ออกซิเจนผู้ป่วยเจาะคอด้วยอุปกรณ์ให้ออกซิเจน นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการรักษาชีวิตของผู้ป่วย นอกจากจะรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้แล้ว การให้ออกซิเจนด้วยอุปกรณ์อย่าง เครื่องผลิตออกซิเจน ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้นการมีเครื่องผลิตออกซิเจนไว้ใช้ดูแลผู้ป่วยเจาะคอจึงถือว่าเป็นประโยชน์ 

สำหรับใครที่ไม่รู้จะซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนจากที่ไหน แนะนำให้ซื้อที่ร้าน Rakmor เพราะทางร้านมีเครื่องผลิตออกซิเจนที่ได้มาตรฐาน ให้เลือกซื้อหลากหลายแบรนด์ ในราคาไม่แพง พร้อมการรับประกันสินค้า เครื่องผลิตออกซิเจนของทางร้านทุกรุ่นทุกยี่ห้อ สามารถผลิตออกซิเจนเข้มข้นให้กับผู้ป่วยเจาะคอได้อย่างเหมาะสม ทำให้ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนอย่างต่อเนื่องยาวนานหลายชั่วโมง ตามความต้องการในการรักษา 

สินค้าหมดแล้ว
Original price was: 25,000.00 ฿.Current price is: 21,000.00 ฿.
Original price was: 50,000.00 ฿.Current price is: 45,300.00 ฿.
Original price was: 50,000.00 ฿.Current price is: 45,300.00 ฿.
สินค้ามาใหม่
Original price was: 39,000.00 ฿.Current price is: 34,500.00 ฿.
Original price was: 26,900.00 ฿.Current price is: 23,500.00 ฿.
Original price was: 59,000.00 ฿.Current price is: 45,300.00 ฿.
Original price was: 40,000.00 ฿.Current price is: 36,900.00 ฿.
Original price was: 24,500.00 ฿.Current price is: 21,000.00 ฿.
ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *